Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Đại hội mặt trận tổ quốc Việt Nam lần IX: Phát huy nguồn lực của người Việt ở nước ngoài

MTTQ cần nêu được những chương trình hành động cụ thể, để làm sao vận động được hiệu quả tiềm năng của khối người Việt Nam ở nước ngoài.

Như chúng tôi đã đưa tin, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9 diễn ra trong 3 ngày (từ 18 – 20/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Trong số gần 1000 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời, có các ủy viên trung ương mặt trận tổ quốc Việt nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, phóng viên VOV5 phỏng vấn Chủ tịch Quỹ Vì quan hệ Hungary Việt Nam, Ủy viên trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam hai khóa 7,8 – chị Phan Bích Thiện, về Đại hội lần này.

Phan Bích Thiện
Chị Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

PV: Thưa chị Phan Bích Thiện, tiếp tục được mời tham dự Đại hội UBTƯ Mặt trận Tổ quốc lần thứ 9, chị có những chia sẻ, những kỳ vọng gì trong kỳ Đại hội lần này?

Chị Phan Bích Thiện: Tôi hy vọng là Đại hội sẽ đưa ra được những kiến nghị, cũng như những chương trình làm việc phối hợp với chính phủ, với Đảng, Nhà nước để làm sao thực hiện được thực chất mặt trận tổ quốc (MTTQ) là nơi phản ánh được ý kiến của tất cả các tầng lớp nhân dân, của tất cả các tổ chức xã hội. Đó là kỳ vọng chung.

Còn với vị trí một người Việt Nam ở nước ngoài, tôi cũng hy vọng qua đâị hội lần này vấn đề đối ngoại nhân dân và khối kiều bào càng ngày càng được chú trọng hơn. Tôi cũng muốn qua đại hội, MTTQ nêu được những chương trình hành động cụ thể, để làm sao vận động được hiệu quả tiềm năng của khối người Việt Nam ở nước ngoài, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, mà cả tiềm năng của thế hệ thứ hai, của lớp trẻ chuyên gia, trí thức đang làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Tôi cũng có một kiến nghị, và hy vọng việc vận động tiềm năng của người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ dừng ở mức tổ chức gặp mặt, hội nghị như từ trước đến nay mà tạo được cơ chế thường xuyên hơn, tức là để người Việt ở nước ngoài cũng không cần phải về Việt Nam mới có thể đóng góp được và có thể tham gia đóng góp của mình vào những vấn đề quan trọng của đất nước.

Ví dụ như khi xây dựng một bộ luật nào đó, hoặc một dự án mang tầm quốc gia, thông qua mạng lưới của MTTQ để tập hợp, hỏi những ý kiến tư vấn của khối người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó chúng ta có thể vừa học tập, đồng thời rút kinh nghiệm của các nước khác trong những vấn đề tương tự.

PV: Chị cũng từng chia sẻ những tâm tư về một mặt hoạt động rất quan trọng của MTTQ, đó là đối ngoại nhân dân?

Chị Phan Bích Thiện: MTTQ làm sao phải xây dựng được mối quan hệ hợp tác với các tổ chức xã hội tương đương ở các nước khác. Điều này khối kiều bào của chúng tôi hoàn toàn có thể là những cầu nối rất hiệu quả, bởi vì chúng tôi là người sống ở xã hội của nước bạn, chúng tôi hiểu được cơ cấu chính trị, xã hội của nước bạn và có thể sẽ khuyến nghị, đề cử những tổ chức tương đương như MTTQ để làm sao thành lập được mối quan hệ song phương. Qua đó, vai trò, ý nghĩa của MTTQ sẽ được lan truyền rộng rãi hơn đối với bạn bè quốc tế. Và qua những mối quan hệ song phương đó, vấn đề đối ngoại nhân dân sẽ được phát triển một cách hiệu quả hơn.

Các đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9
Các đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9

PV: Trong công tác đối ngoại nhân dân, thì một trong những điểm mấu chốt là xây dựng được những hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài và phát triển ngày càng vững mạnh. Từ kinh nghiệm của bản thân chị, vừa tham gia MTTQ, vừa tham gia công tác hội đoàn từ lâu, thì làm thế nào để các hội đoàn đó không chỉ vững mạnh mà còn hội nhập tốt với nước sở tại?

Hiện nay càng ngày càng nhiều nước có đông đảo người Việt Nam sinh sống có nhiều hội đoàn được thành lập. Làm sao để Hội đoàn đó tập hợp được cộng đồng người Việt, càng ngày càng vững mạnh đồng thời hội nhập tốt với nước sở tại., thì những nhân tố, những người lãnh đạo nhiệt tình, có tâm, có tầm, hoặc đủ uy tín để kêu gọi được cả cộng đồng đóng góp ủng hộ, thì lúc đó sẽ tránh được những vấn đề mâu thuẫn cũng như hoạt động sinh kế của các hội đoàn, vì các hội đoàn đều là những tổ chức hoạt động tự mình thu chi.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Phi Hà/VOV5