Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Xây dựng hình ảnh “Việt Nam – Điểm đến bền vững của thủy sản” tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ diễn ra từ 10-12/03/2024 tại Boston, Hoa Kỳ đã diễn ra “Toạ đàm với Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại Boston Seafood Expo 2024”. Toạ đàm do Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ (VENUSA), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại toạ đàm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ vui mừng khi chứng kiện sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam. Đại sứ cho hay, điều này chứng tỏ mặt hàng xuất khẩu thủy hải sản của nước ta đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường khắt khe như Bắc Mỹ. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã gây được ấn tượng tốt với bạn bè và đối tác quốc tế.

Xây dựng hình ảnh

Quang cảnh toạ đàm.

Tại toạ đàm, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ thông tin về tình hình trao đổi kinh tế-thương mại và hợp tác đầu tư song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời đề cập đến những hạn chế còn tồn tại để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể khắc phục, thúc đẩy cơ hội và hợp tác.

Toạ đàm đã lắng nghe những chia sẻ hữu ích, mang tính xây dựng từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tham tán nông nghiệp và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ đại dương cũng như luật sư Matthew McConkey – người có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn luật về chống bán phá giá cá tra cho các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư kí VASEP giới thiệu về hiệp hội, cập nhật tình hình xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Hoa Kỳ năm 2023 và quý 1/2024 cũng như tình hình các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Boston Seafood Expo 2024.

Theo đó, hiệp hội đã sử dụng slogan “Việt Nam – Điểm đến bền vững của thủy sản”, khẳng định sự phát triển của ngành hướng đến 1 ngành sản xuất chế biến và xuất khẩu thủy sản bền vững, tuân thủ các yêu cầu của Việt Nam và thị trường nhập khẩu trong giai đoạn mà các quốc gia đều hướng đến nền kinh tế xanh, đánh bắt bền vững.

Nhìn vào các sản phẩm Việt Nam trưng bày, có thể thấy rõ nhóm hàng giá trị gia tăng là ưu thế cuả Việt Nam so với các nước trong khu vực Châu Á. Sự cạnh tranh khốc liệt về giá các sản phẩm truyền thống, đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang sản xuất hàng giá trị gia tăng của Việt Nam nhanh hơn rất nhiều trong những năm qua. Nếu doanh nghiệp nào chuyển hướng sớm sẽ gặt hái nhiều cơ hội trong những năm khó khăn gần đây.

Ông Phạm Quang Huy, Tham tán nông nghiệp tại Mỹ đã nêu những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Nếu thành công sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là thuỷ sản.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng thăm hỏi, động viên, nắm bắt thông tin, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng từ các doanh nghiệp tham gia hội chợ.

GS Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ (VENUSA), Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cho biết, tại Hội chợ thuỷ sản Boston, các doanh nghiệp Việt Nam rất chủ động làm việc, ký kết hợp đồng với đối tác không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn từ khắp nơi trên thế giới ngay tại hội chợ. Khách quốc tế đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm thuỷ sản mà Việt Nam có thế mạnh như các sản phẩm từ cá tra, tôm, cá ngừ đại dương.

GS Nguyễn Đình Phú đề cao vai trò của VASEP và tham tán nông nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong việc hỗ trợ tổ chức các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ thuỷ sản quan trọng này. GS đánh giá rất cao chuyến thăm của Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đến Boston Seafood Expo 2024.

Xây dựng hình ảnh

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chụp ảnh kỉ niệm cùng với các doanh nghiệp Việt tham gia triển lãm.

“Đại sứ mặc dù lịch làm việc rất dày đặc nhưng đã dành thời gian quý giá bay từ Washington DC đến gặp gỡ đại diện VASEP và các doanh nghiệp thuỷ sản tại hội chợ lần này. Đây là minh chứng cho thấy sự quan tâm của Chính phủ nói chung và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng như cá nhân ngài Đại sứ nhằm thăm hỏi, động viên, nắm bắt thông tin, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng từ các doanh nghiệp nhằm xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh”, GS Nguyễn Đình Phú chia sẻ.

Tham gia Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2024, Hiệp Hội chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã đăng ký diện tích 1600 feet vuông tổ chức gian hàng riêng và gian hàng chung theo Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia.

Năm 2024, 17 đơn vị tham gia triển lãm tại khu vực Việt Nam, trong đó có 6 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra, 4 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm, 2 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ, 5 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản các loại. Những tên tuối xuất khẩu hàng đầu vào thị trường Mỹ như Minh Phú, Vĩnh Hoàn, Biển Đông, Hải Vương, Hùng Cá đều có mặt tại triển lãm, bên cạnh đó có những công ty lần đầu tham gia triển lãm cho thấy thị trường Hoa Kỳ luôn có sức hút đặc biệt với các doanh nghiệp.

Năm 2023, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt giá trị 1,56 tỷ USD giảm 27% so với năm 2022. Mặc dù sụt giảm mạnh, Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất chiếm tỷ trọng hơn 17% xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Nguyên nhân sự sụt giảm sâu của thị trường này do nhiều yếu tố tác động như lạm phát cao, nhu cầu giảm, lượng tồn kho cao, cạnh tranh về giá với các nước khác, cộng thêm quy định và rào cản thị trường như thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá tra…

Tháng 1/2024 xuất khẩu vào Hoa Kỳ tăng 63% trong đó tôm tăng 77%; cá tra tăng 83%; cá ngừ tăng 61% là tín hiệu rất tích cực trong việc xuất khẩu trong thời gian tới. Sự tăng trưởng của thị trường này cũng sẽ tạo tâm lý và ảnh hướng tích cực đến những thị trường xung quanh như Canada, Mexico, Brazil…

Nguồn: “https://thoidai.com.vn/xay-dung-hinh-anh-viet-nam-diem-den-ben-vung-cua-thuy-san-tai-hoa-ky-197650.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo”

Bài liên quan