Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

9 GIẢI AGRESULTS SẢN XUẤT LÚA GIẢM KHÍ THẢI NHÀ KÍNH

Sáng 6/12 tại Thái Bình, Tổ chức SNV Hà Lan tại Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao giải những đơn vị thắng giải đầu tiên của Dự án Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults tại Việt Nam (AVERP) năm 2017.

AVERP là dự án hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả cho các doanh nghiệp tư nhân bao gồm các nhà sản xuất gạo, nhà sản xuất phân bón, các nhà cung cấp đầu vào, các đơn vị khác tham gia thử nghiệm và cải tiến công nghệ trồng lúa nhằm tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính so với tập quán sản xuất lúa truyền thống.

AVERP được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn I, bắt đầu từ vụ mùa năm 2017, kéo dài trong hai vụ thử nghiệm, trong đó các đơn vị tham gia tranh giải được lựa chọn sẽ thử nghiệm các giải pháp công nghệ do họ đề xuất. Giai đoạn II, bắt đầu vào vụ xuân năm 2019, bao gồm bốn vụ liên tiếp trong đó các đơn vị tham gia tranh giải có những công nghệ hoặc phương pháp canh tác lúa được kiểm chứng và đạt kết quả cao nhất.

Cơ quan Quản lý dự án AVERP (SNV) và các Cơ quan Kiểm định (Cty Applied Geo Solutions AGS/Viện Môi trường Nông nghiệp) đã phối hợp chặt chẽ với Cục Trồng trọt và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình thu thập dữ liệu về các chỉ tiêu nông học và đo đạc phát thải khí nhà kính. Tất cả dữ liệu đã được phân tích để tính năng suất và lượng phát thải khí nhà kính so với dữ liệu cơ sở của phương thức canh tác truyền thống với các mô hình đối chứng tương ứng.

Trong vòng sáu tháng qua, 11 đơn vị tham gia tranh giải đã được lựa chọn tiến hành thử nghiệm vụ đầu tiên trong điều kiện thực địa của tỉnh Thái Bình. Trong đó, ban tổ chức chọn được 9 đơn vị đã thành công trong việc tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính và sẽ nhận được giải thưởng dựa trên tỷ lệ tương ứng với kết quả của họ trong tổng số tiền trao thưởng là 55.000 USD cho vụ thử nghiệm đầu tiên. Kết quả cho thấy, 9 gói công nghệ có tỷ lệ tăng năng suất trung bình là 26% và tỷ lệ giảm phát thải khí nhà kính trung bình là 12,5% so với dữ liệu cơ sở ban đầu.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Cục Trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường nhấn mạnh ý tưởng nhân văn của dự án, bởi Việt Nam được biết đến là một trong nhưng nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bên cạnh đó, với vai trò là quốc gia sản xuất lúa gạo tốp đầu trên thế giới, việc dự án phối hợp cùng với các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân tìm ra những giải pháp khoa học, tiến bộ kỹ thuật mới không những giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo của Việt Nam mà còn giảm được tác động tiêu cực đến môi trường, khí hậu mang ý nghĩa to lớn. Do đó, sau khi tiến hành tổng kết dự án, ông Cường cho biết Cục Trồng trọt sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để nhân rộng những mô hình mang lại hiệu quả tốt nhất tới nhiều tỉnh, thành, địa phương tại Việt Nam.

Theo bán tổ chức chia sẻ, vụ thử nghiệm thứ hai và cũng là vụ cuối cùng của giai đoạn I Dự án AVERP kiến bắt đầu vào tháng 2/2018 và sẽ kết thúc với giải tổng kết, được tính toán dựa trên kết quả lũy tích trong cả hai vụ thử nghiệm của Giai đoạn I. Ba đơn vị đoạt giải cao nhất Giai đoạn I của dự án là: Cty CP Giống cây trồng Viện cây lương thực và Cây thực phẩm; Cty CP Rynan Technologies Vietnam và Cty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc.

Dự án AVERP kéo dài 4 năm, trị giá 8 triệu USD, hoạt động theo cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả, nhằm thử nghiệm và nhân rộng các gói công nghệ, công cụ và cách tiếp cận mới nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời tăng năng suất trong canh tác lúa. Dự án đang được triển khai tại tỉnh Thái Bình và được quản lý bởi Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tại Việt Nam.

 

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

 

Bài liên quan