Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

DOANH NHÂN DƯƠNG CHÍ KIÊN: CHÚNG TÔI BIẾT ƠN NƯỚC NGA!

Năm 1988, doanh nhân Dương Chí Kiên đã được Nhà nước Việt Nam cử sang Nga học. Học xong anh đã chọn ở lại gắn bó với thành phố đêm trắng cho đến ngày nay. Anh hiện là Tổng giám đốc Golden Age Group, Liên bang Nga. Vì những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển quan hệ đối ngoại của Saint Peterburg với các đối tác nước ngoài và khu vực, anh đã vinh dự được Uỷ ban Đối ngoại Saint Petersburg trao Giải thưởng Sư tử vàng trong lĩnh vực quốc tế và hợp tác liên vùng (năm 2020), Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng lập pháp Saint Petersburg, Liên bang Nga (tháng 10/2023).

450ed74f-b223-43f6-ac71-6593bb3739be.jpg

Doanh nhân Dương Chí Kiên (thứ nhất, bên trái) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng lập pháp Saint Petersburg, Liên bang Nga (tháng 10/2023) (Ảnh do nhân vật cung cấp)

TS. Yen Platz: Là một trong những đại biểu tiêu biểu của đoàn doanh nghiệp Nga tham dự “Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12” năm nay, anh có cảm nghĩ gì?

TGĐ Dương Chí Kiên (Golden Age Group, Liên bang Nga): Tôi rất vui và cảm thấy vinh dự, tự hào khi thấy Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12 được tổ chức rất quy mô, với sự tham dự đông đủ của nhiều đại biểu doanh nhân đến từ 19 nước, cũng như là các đoàn doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hội luật gia Thành phố Hà Nội và đoàn Đại biểu cấp cao của Tỉnh Hà Tĩnh. Chương trình của diễn đàn đưa ra rất là thiết thực, tạo điều kiện cho chúng tôi, các doanh nghiệp Việt kiều được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và những phương thức vượt qua khó khăn, biến khó khăn thành cơ hội để cùng nhau phát triển.

TS. Yen Platz: Theo anh kết quả lớn nhất mà Diễn đàn đã đạt được là gì?

TGĐ Dương Chí Kiên: Ở Diễn đàn này, chúng tôi thấy được niềm tự hào, dù chúng tôi có đi đâu, có xa quê bao nhiêu năm, có những doanh nghiệp lâu đời, có những doanh nghiệp thì còn rất trẻ, nhưng tất cả đều có một niềm vui là người Việt được gặp người Việt ở nơi xa xứ. Không phụ thuộc vào hoàn cảnh chính trị, thể chế xã hội, mà trên hết đấy là những con người Việt Nam. Chúng tôi cùng nhau làm ăn, sinh sống và thực hiện nghiêm chỉnh những luật lệ của nước sở tại, của thế giới, và của các hiệp định kinh tế. Cùng nhau xây dựng doanh nghiệp của mình phát triển, cũng như hỗ trợ Việt Nam, đưa hàng hoá Việt Nam ra nước ngoài, làm tăng ngân sách xuất khẩu, tạo được nhiều công ăn, việc làm cho người dân Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam ở nước ngoài.

Tôi thấy là mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, mỗi xã hội đều có những đặc điểm riêng, nhưng tất cả mọi người đều rất vui vẻ. Các doanh nghiệp thì đều rất  cố gắng thực hiện nghĩa vụ và có trách nhiệm đối với nhân viên của mình. (Tôi thấy ở đây có nhiều nhân viên người Việt Nam). Chúng tôi cũng cố gắng bảo đảm cho người lao động, bà con của mình có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Khi làm được điều này thì không chỉ giúp cho doanh nghiệp của mình phát triển mà còn có thể giúp cho Việt Nam hai lần: Một là, tạo được công ăn việc làm cho nhân viên người Việt. Chúng tôi hiểu rằng mỗi người lao động đi ra nước ngoài đều gặp phải rất nhiều khó khăn và họ đều mong muốn có công ăn việc làm ổn định để có thể giúp đỡ gia đình ở quê nhà; Hai là, nếu ai có thu nhập cao thì thường tham gia các phong trào quyên góp để gửi về quê hương mỗi khi có thiên tai. Trên tinh thần đó, tôi đánh giá rất cao ý nghĩa thiết thực của diễn đàn lần này. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong thời gian tới, cần phải làm tốt hơn nữa.

IMG_9216.JPG

Doanh nhân doanh nhân Dương Chí Kiên ( thứ hai, bên trái) cùng Đoàn doanh nghiệp Liên bang Nga tham dự Diễn đàn tại Hungary (Ảnh do BTC cung cấp)

TS. Yen Platz: Chúng tôi được biết vì những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển quan hệ đối ngoại của Saint.Peterburg với các đối tác nước ngoài và khu vực, anh vinh dự đã được Uỷ ban Đối ngoại St.Petersburg trao Giải thưởng Sư tử vàng trong lĩnh vực quốc tế và hợp tác liên vùng (năm 2020), Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng lập pháp Saint Petersburg (tháng 10/2023)?

TGĐ Dương Chí Kiên: Nói chung tôi là người gặp may! Sự may mắn ấy cũng là do tôi luôn nhớ lời dặn của bố mẹ rằng: con sang đấy cố gắng lằm ăn học hành và cố gắng giúp đỡ mọi người. Tôi nghĩ là, phước của mình nhiều lúc không phải là do mình tạo ra, cũng không phải là mình tài giỏi gì mà là do phước báu của bố mẹ và cả một dòng họ, dòng tộc, tổ tiên đã để lại.

TS. Yen Platz: Nước Nga trong anh hiện nay như thế nào?

TGĐ Dương Chí Kiên: Tôi nghiệm lại thì thấy rằng quá trình làm việc của mình nhiều đoạn cũng đã gắn liền với quá trình phát triển của nước Nga. Bắt đầu từ khi  nước Nga bị tan giã, có nhiều cái mới, bất ngờ xảy ra nhưng cũng rất may là chúng tôi đã được học hành, biết được ngôn ngữ, văn hoá và có rất nhiều bạn bè người Nga nên chúng tôi cũng đã nhanh chóng hoà nhập được vào xã hội Nga. Với tinh thần của một người Việt Nam, một người dân Hà Tĩnh ở vùng nghèo khó, chúng tôi đã cố gắng để mà tận dụng được những cơ hội đó, xây dựng được doanh nghiệp cho mình và giúp đỡ mọi người. Hiện nay, công ty của chúng tôi kinh doanh nhiều mảng, trong mỗi mảng đó đều có người Việt và người Nga làm việc. Đến nay, thì  công ty chúng tôi cũng đã có đến hai thế hệ người Nga, những người Nga làm việc ở đây và họ lấy nhau rồi sinh con đẻ cái (những người Việt cũng vậy). Chúng tôi coi công ty như một gia đình. Nghĩa vụ của chúng tôi là làm thế nào để cho mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam ngày càng phát triển, làm cho người Nga và người Việt ngày càng yêu quý, hiểu nhau hơn và không quên đất nước mình.

c66de83e-0bf7-4bb6-8bfe-d8bcaf5d4759.jpg

Doanh nhân Dương Chí Kiên (bên trái) và TS Nguyễn Quốc Hùng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng lập pháp Saint Petersburg, Liên bang Nga (tháng 10/2023) (Ảnh do nhân vật cung cấp)

TS. Yen Platz: Vậy anh nhận thấy vị thế của Việt Nam hiện nay ở Nga như thế nào?

TGĐ Dương Chí Kiên: Tôi thấy rằng, thời gian vừa rồi vị thế của Việt Nam đã được nâng lên đáng kể. Tôi trộm nghĩ, thiển ý như thế này: (1) Đường đi của dân tộc Việt Nam từ lúc bị nô lệ, rồi được Bác Hồ (như một vị Thánh) dẫn dắt, bạn bè quốc tế ủng hộ đến nay đã có cơ đồ. Bác là một vị lãnh tụ vì dân, do dân mà cống hiến, hy sinh cả cuộc đời; (2) Hình tượng của Bác Hồ đối với đất nước Nga – một đất nước có tài nguyên rộng lớn, nhiều người giỏi, lại không có được những tư tưởng như Bác Hồ, thành ra nước Nga cũng đã học hỏi Việt Nam. Họ học hỏi hình tượng của Bác Hồ để vinh danh Việt Nam, vinh danh Bác Hồ. Chính vì vậy mà ở thành phố của chúng tôi họ rất ủng hộ việc đặt tượng Hồ Chí Minh, để làm tấm gương cho chính người Nga. Trong hoàn cảnh ấy, chúng tôi là những doanh nghiệp người Việt thì cảm thấy rất vui mừng. Để ghi nhớ kỉ niệm một trăm năm trước Bác Hồ đặt chân đến Nga tìm đường cứu nước, chúng tôi đã làm các thủ tục xin phép các cơ quan, chính quyền hai nước cho dựng tượng Bác ở đây. Trong vòng bốn tháng hoàn thành nhiều thủ tục chúng tôi đã đặt được tượng Bác. Bây giờ nơi đây đã trở thành một điểm đến tham quan, du lịch như một biểu tượng của người Việt trên đất nước Nga. Con cháu chúng tôi cũng thường đến đây để tưởng niệm, nhớ về Bác, nhớ đến ngày độc lập dân tộc và nhớ về Việt Nam; (3) Điều đặc biệt, khiến chúng tôi rất tự hào, đó là, dù sao Viêt Nam cũng là nước chậm phát triển hơn so với bề dày lịch sử đất nước Nga, một nước lớn như vậy mà người ta lại chiếu cố để học lại mình thì đó là điều mà chúng tôi rất xúc động và biết ơn!

1AE31F08-9948-46A5-B21C-50C1FF369C6F.jpeg

“Chúng tôi rất biết ơn nước Nga”, doanh nhân Dương Chí Kiên chia sẻ

Budaspet, 1/10/2023

Nguồn: “https://waj.world/vi/doanh-nhan-duong-chi-kien-chung-toi-biet-on-nuoc-nga-p8650.html”

Bài liên quan