Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Doanh nhân kiều bào hiến kế tạo mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam ở nước ngoài

 

Thứ tư, 13/10/2021 20:26

Chiều ngày 13/10/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam ở nước ngoài” nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ hàng Việt

Tọa đàm “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi và khó khăn, thách thức và thời cơ đan xen. Việc triển khai mục tiêu kép về phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội cùng sự ra đời của các Hiệp định thương mại thế hệ mới đã đặt ra nhiều yêu cầu cấp thiết đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước.

Tọa đàm “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức theo hình thức trực tuyến.Trên cơ sở đó, tọa đàm đề ra mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng thời cơ, sớm phục hồi thông qua trao đổi thông tin và tạo cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, sự kiện thể hiện nỗ lực thay đổi cách tiếp cận đối với công tác xúc tiến thương mại, quảng bá hàng Việt Nam ở nước ngoài và việc triển khai Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” trong tình hình mới.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) mong muốn mạng lưới doanh nghiệp NVNONN và các cơ quan trong nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai: “Chúng tôi mong muốn được phối hợp với các doanh nghiệp kiều bào ở nước ngoài, cùng nhau khai thác các nền tảng thương mại của người Việt để xúc tiến đưa sản phẩm của Việt Nam ra nước ngoài, trong đó có những thị trường trọng điểm. Tôi tin với sự giúp đỡ tích cực của các doanh nhân kiều bào ở nước ngoài, các sản phẩm Việt Nam được tiến sâu, vươn xa, khẳng định được sự vững chắc tại nhiều thị trường trên thế giới. Từ đó đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, người nông dân trong nước”.

Cũng theo ông Phú, các doanh nghiệp kiều bào sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các nhà nhập khẩu nước sở tại để đưa sản phẩm Việt Nam vào hệ thống phân phối một cách ổn định, bền vững. Đồng thời, doanh nghiệp kiều bào ủng hộ chương trình thương hiệu quốc gia, để mỗi cá nhân là một đại diện quảng bá thương hiệu Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại phát biểu tại toạ đàm.

 

Là cơ quan phụ trách công tác xúc tiến thương mại, ông Bá Phú cho biết, Cục Xúc tiến Thương mại sẵn sàng hỗ trợ, kết nối các thương hiệu Việt Nam với đơn vị nhập khẩu sở tại và cung cấp thông tin, nhận định, đánh giá xu hướng của thị trường để thúc đẩy quá trình đưa các sản phẩm Việt Nam vào hệ thống phân phối ở nước ngoài.

Trung tâm thương mại của người Việt ở nước ngoài – cầu nối giới thiệu sản phẩm

Tại Hội nghị, các đại biểu từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp NVNONN đã trao đổi về tình hình, thực trạng hoạt động của các cơ sở tiêu thụ, phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài; những giải pháp và kinh nghiệm thực tế trong công tác quảng bá hàng Việt Nam ở nước ngoài; cũng như nhu cầu nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, hải sản, giày, dép và hàng may mặc từ Việt Nam.

Trên cơ sở đó, các đại biểu và đại diện các cơ quan trong nước đã cùng thảo luận về định hướng hoạt động trong thời gian tới để triển khai nhiệm vụ quảng bá hàng Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tăng cường kết nối, hợp tác giữa các cơ quan trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như khai thác tối đa lợi thế của các hình thức triển lãm, kết nối trực tuyến và các sàn thương mại điện tử để kết nối cung, cầu.

Ông Hoàng Mạnh Huê (kiều bào Ba Lan), Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nhân Việt Nam ở Châu Âu phát biểu tại toạ đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Mạnh Huê (kiều bào Ba Lan), Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nhân Việt Nam ở Châu Âu cho biết, các trung tâm thương mại của người Việt tại Châu Âu là một thành công lớn, một niềm tự hào chứng tỏ tầm nhìn, sự trưởng thành, khả năng hội nhập của cộng đồng người Việt vào các nước sở tại. Cộng đồng người Việt Nam ở Châu Âu có mạng lưới trung tâm thương mại và tập đoàn xuất nhập khẩu mạnh, chuỗi cung ứng trải rộng trên nhiều vùng khác nhau của thị trường Châu Âu. Các trung tâm tạo ra sự kinh doanh ổn định của cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Mỗi một trung tâm thương mại là một trung tâm bán buôn lớn, hàng hoá đi các nơi trong khu vực. Ngoài ra, các trung tâm thương mại của người Việt cũng là nơi maketing, cầu nối để các doanh nghiệp nước ngoài đi vào Việt Nam.

Theo ông Huê, cho tới nay, hệ thống phân phối hàng Việt Nam ở một số quốc gia châu Âu đã phát triển tương đối vững chắc, là cơ sở để đẩy mạnh việc quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam ở sở tại. Tuy nhiên, hệ thống này chưa được phát huy toàn diện, hiệu quả do những hạn chế về nguồn lực của doanh nghiệp trong nước và chất lượng sản phẩm.

“Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Việt kiều cần kết hợp với nhau xây dựng chuỗi phân phối sâu từ nguồn nguyên liệu trong nước, chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng”, ông Huê nêu ý kiến.

Ông Peter Hồng (Kiều bào Úc), Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ tại toạ đàm.

 

Tại tọa đàm, ông Peter Hồng (kiều bào Úc), Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã trình bày tham luận về “Kinh nghiệm tổ chức Triển lãm hàng hóa Việt Nam ở các nước”. Theo ông, rút kinh nghiệm từ 2 cuộc triển lãm hàng hoá Việt Nam tại Hàn Quốc và Thái Lan năm 2020 của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, có thể nói, đơn vị đăng cai triển lãm hàng hoá đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức triển lãm hàng hoá tại các nước. Ngoài ra, theo ông cần quan tâm đến chất lượng hàng hoá khi mang sang nước ngoài triển lãm, nội dung chương trình khai mạc, bế mạc, kịch bản đến hậu trường giải quyết các sản phẩm…

Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu trân trọng những ý kiến đóng góp của các đại biểu và tin tưởng rằng tọa đàm đã giúp các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành có cơ hội để hiểu rõ hơn về mạng lưới tiêu thụ hàng hóa Việt Nam ở cộng đồng, trung tâm thương mại của người Việt Nam ở châu Âu, ở Thái Lan. Đặc biệt là những sáng kiến để đẩy mạnh đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài và tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu phát biểu tại toạ đàm.

 

“Đây là những chia sẻ quý báu, thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng kề vai sát cánh cùng Chính phủ đóng góp cho sự phát triển của quê hương nói chung, và đặc biệt là công tác đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa dịch vụ Việt Nam ra nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ sớm vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, tiếp tục đưa được ngày càng nhiều hàng hóa, dịch vụ chất lượng của Việt Nam vào thị trường quốc tế, biến hàng hóa Việt Nam thành lựa chọn tin cậy và được biết đến rộng rãi hơn. Đặc biệt, sau lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam sẽ thiết lập mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, thiết thực trong việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp kiều bào, phục vụ mục tiêu lớn nhất là hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, thay mặt Bộ Ngoại giao, Ban tổ chức Tọa đàm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu gửi lời chúc các đại biểu sức khỏe, thành đạt, luôn giữ được nhiệt huyết để đóng góp phát triển nền kinh tế, xây dựng một cộng đồng doanh nhân vững mạnh và đoàn kết.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN với Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

 

Cũng trong buổi toạ đàm, đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN với Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, để tăng cường kết nối, phối hợp trong công tác phát huy nguồn lực NVNONN cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/doanh-nhan-kieu-bao-hien-ke-tao-mang-luoi-tieu-thu-hang-viet-nam-o-nuoc-ngoai-153477.html

Bài liên quan