Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh: Gương sáng trong công tác ngoại giao kinh tế và ngoại vụ địa phương

TGVN. Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh là cơ quan đại diện ở phía Nam, trực thuộc Bộ Ngoại giao, đồng thời chịu sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm cho Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa hai bên ngày 3/6.

Sở có chức năng quản lý thống nhất công tác đối ngoại, quản lý hoạt động của các cơ quan đại diện nước ngoài đóng trên địa bàn thành phố, tổ chức đón tiếp và bố trí chương trình hoạt động cho các đoàn khách và phóng viên nước ngoài, phối hợp thực hiện các chương trình xuất cảnh định cư.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, Sở còn thực hiện chức năng tham mưu đối ngoại cho lãnh đạo Thành phố, đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá, là đầu mối hợp tác giữa Thành phố với các địa phương nước ngoài và đào tạo kiến thức ngoại giao và kỹ năng đối ngoại cho các tỉnh thành phía Nam.

Trong 5 năm qua, Sở đã hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ và TP giao phó, góp phần củng cố lòng tin của các cấp Lãnh đạo và nâng cao đáng kể vị thế của đơn vị đối với Bộ, Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam. Sở luôn đảm bảo được chất lượng công tác ở mức cao, thể hiện được tính chủ động, tích cực trong mọi mặt công tác từ công tác chuyên môn đến công tác nội bộ, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế và hỗ trợ các ngoại vụ địa phương.

Về công tác đối ngoại của Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, Sở luôn tích cực mở rộng và tăng cường các hoạt động liên quan đến đào tạo – bồi dưỡng cho ngoại vụ địa phương thông qua Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Kiến thức ngoại giao và Trung tâm ngoại ngữ Bộ Ngoại giao (CEFALT). Sở xác định, đây không chỉ là lĩnh vực giúp nâng cao vị thế, uy tín của Sở mà còn là đóng góp quan trọng của Sở trong công tác phát triển nguồn nhân lực một cách chuyên nghiệp, toàn diện, có hệ thống; từ đó nâng cao nội lực, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển của các tỉnh thành phía Nam.

Bên cạnh đó, Sở tăng cường công tác hỗ trợ các địa phương trong công tác tổ chức đoàn ra, đoàn vào thông qua Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế (FSC). Năm 2019, Sở đã tổ chức cho 20 đoàn của địa phương, doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường, học tập kinh nghiệm và xúc tiến đầu tư ở nước ngoài; chủ động làm việc với các địa phương để cùng đồng hành, hỗ trợ các địa phương trong các hoạt động đối ngoại, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; từ đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Sở, đồng hành hỗ trợ các địa phương phía Nam trong công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã hoàn thành 3 chương trình, đề án quan trọng nhằm tăng cường công tác ngoại giao kinh tế và đào tạo-bồi dưỡng cho các tỉnh thành phía Nam, cụ thể là: Chương trình kết nối doanh nhân tiêu biểu đồng hành cùng hoạt động hội nhập quốc tế, ngoại giao kinh tế – văn hóa của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam giai đoạn 2020-2022; Chương trình xây dựng mạng lưới đội ngũ chuyên gia đồng hành cùng hoạt động hội nhập quốc tế của TP. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam; Đề án bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hội nhập quốc tế cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2024.

Về công tác nội bộ, Sở cũng luôn chú trọng từng bước đưa hoạt động cơ quan vào quy chuẩn với việc thực hiện rà soát, cập nhật và xây dựng mới các Quy chế, Quy trình công tác nhằm thuận lợi trong quá trình hoạt động và quản lý của Sở. Sở cũng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, cơ sở vật chất phục vụ công tác, đẩy manh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác

Song song với đó, tập thể Sở luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phối hợp tốt trong công tác. Công tác đoàn thể luôn được chú trọng bên cạnh công tác chuyên môn nhằm tạo kết nối trong cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong môi trường cạnh tranh ngày càng cao, tìm kiếm hướng phát triển mới vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị vừa đảm bảo doanh thu cho đơn vị.

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngoại giao, trên chặng đường 45 năm qua, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đã có sự trưởng thành vượt bậc và đạt được những thành tích rất đáng khích lệ như Huân chương độc lập hạng II năm 2010; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018; Bằng khen của Ban Đối ngoại Trung ương năm 2018; Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao năm 2014, 2016, 2017, 2018, 2019; Cờ thi đua của Thành phố năm 2018, 2019.

Bài liên quan