Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Thắp sáng hào khí con Lạc, cháu Hồng trên toàn thế giới

Ra đời từ năm 2015 do một số nhà khoa học, trí thức, hội đoàn kiều bào sáng lập, đến nay dự án "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" được đông đảo bà con kiều bào tham gia; trở thành một hoạt động văn hóa thắp sáng lên hào khí dân tộc; định vị giá trị văn hóa của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế và trở thành một ngày hội văn hóa đặc sắc của kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới.

Triệu con tim cùng nhịp đập, chung tay gìn giữ hồn cốt dân tộc

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba.

Dù ai buôn bán đường xa

Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng Ba mà về.”

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ đề cao truyền thống đạo lý văn hóa Việt Nam, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, sự hiếu nghĩa với tổ tiên, với ông bà và cha mẹ, “uống nước nhớ nguồn”, mà còn giáo dục các thế hệ trong cộng đồng người Việt nói chung, người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng, nhất là các thanh, thiếu niên thế hệ thứ 2 và 3 hiểu rõ hơn về cội nguồn lịch sử của tổ tiên, dân tộc, cũng như tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, thể hiện tình cảm hướng về quê hương. Cao hơn, đó là lòng tự tôn dân tộc, tình yêu Tổ quốc. Gìn giữ và lưu truyền Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng người Việt nói chung, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng chính là gìn giữ và lưu truyền nét đẹp, nét độc đáo và đáng tự hào của văn hóa dân tộc;  khơi dậy khát vọng nâng cao vị thế con Lạc, cháu Hồng trong mắt bè bạn quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chụp ảnh cùng đoàn kiều bào dưới chân núi Nghĩa Lĩnh ngày 26/04/2023.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến (Kiều bào Cộng hoà Áo), Chủ nhiệm Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) cho biết: Gần chục năm qua, các trí thức, nhà khoa học, học giả, doanh nhân kiều bào từ 50 quốc gia của Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG), Tổ chức Liên văn hoá, khoa học và truyền thông quốc tế (ICI) đã không ngừng lan toả, định vị giá trị văn hoá và phẩm hạnh Việt ở nước ngoài, kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Từ năm 2015 đến nay, Ban Dự án đã cùng bà con kiều bào an vị tượng Vua Hùng ở 12 nước trên thế giới; kết nối gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu. Đặc biệt với sự tư vấn, cố vấn của 107 thành viên là các nhà trí thức, khoa học, chuyên gia, chính khách, kiều bào đến từ 31 quốc gia, vùng lãnh thổ trên cả năm châu lục trên thế giới, Trung tâm Anh ngữ Nam Mỹ (đơn vị sứ giả của Ban Dự án) đã phối hợp với Truyền hình cáp Hà Nội, Đài PT-TH Thanh Hoá, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tạp chí Người làm báo, ICI/Hội đồng Liên đoàn tranh biện Việt Nam toàn cầu tổ chức cuộc thi hùng biện và tranh biện theo chuẩn quốc tế với chủ đề “Tìm kiếm Những ngôi sao Phương Đông tương lai – FEAST 2021” dành cho thế hệ người Việt trên toàn cầu, đã thu hút 1.455 thí sinh đến từ 17 quốc gia và liên quốc gia tham dự, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài, góp phần kiến tạo một môi trường giao lưu trí tuệ cho thế hệ người Việt trẻ năm châu, thắp lên ngọn lửa Lạc Hồng, lan toả giá trị văn hoá và phẩm hạnh Việt trên toàn cầu. Đã phối hợp thực hiện hơn 80 talkshow về văn hoá, ẩm thực, trà đạo, âm nhạc, báo chí – truyền thông, văn học, lịch sử, y học, kết nối giao thương doanh nhân toàn cầu… có sự tham gia của hàng trăm khách mời là các nhà trí thức, chuyên gia, kiều bào trên nhiều lĩnh vực từ 176 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, thu hút hàng triệu người theo dõi. Đồng thời, đã phối hợp với các chuyên gia, giảng viên báo chí truyền thông đầu ngành của Việt Nam và quốc tế giảng dạy, đào tạo 150 ký giả kiều bào từ 30 quốc gia nhằm hỗ trợ công tác lan toả các giá trị văn hoá Việt ra nước ngoài cũng như giúp ích cho cộng đồng người Việt có tiếng nói tốt hơn trong quá trình hội nhập vào cộng đồng các nước sở tại…

Bên cạnh đó, Ban Dự án VAG, ICI đã phối hợp tổ chức tốt các chương trình nghiên cứu khoa học và hỗ trợ báo chí truyền thông quốc tế: Tổ chức hội nghị quốc tế kết nối các nhà khoa học, học giả, doanh nhân Việt Nam và quốc tế (4/2022); hướng dẫn hàng chục công trình nghiên cứu luận văn, nghiên cứu sinh liên quan đến việc bảo tồn và lan toả văn hoá Việt (2020 – 2022); phối hợp với các chuyên gia, học giả, nhà báo quốc tế, đăng tải tin, bài, lan toả thông điệp vai trò của Việt Nam trong vấn đề hoà bình trên thế giới, trên các kênh báo chí truyền thông kiều bào, Việt Nam và quốc tế. Kêu gọi và động viên kiều bào trên toàn thế giới hưởng ứng có hiệu quả phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái tham gia hiệu quả các hoạt động từ thiện và thiện nguyện với số tiền và trang thiết bị nhu yếu phẩm, y tế giá trị hàng trăm tỉ đồng. Hàng triệu trái tim kiều bào luôn hướng về Tổ quốc, giữ gìn hồn cốt dân tộc, được dư luận và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Mỗi kiều bào là một sứ giả thắp sáng lên hào khí dân tộc

Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia và cố vần ICI International, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Chương trình Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023 gồm 3 phần: (1) Phần lễ “Biết ơn Tổ tiên”; trình chiếu Lễ Giỗ Tổ linh thiêng từ cội nguồn Đền Hùng, Phú Thọ (Việt Nam) và Lễ Giỗ Tổ tại các nước. (2) Phần hội với chủ đề “Về cùng nước Việt”, giới thiệu các tiết mục văn nghệ đặc sắc của kiều bào. Ban Tổ chức và Hội đồng Vinh danh tiến hành “Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023” các cá nhân, tập thể là người Việt, bạn bè quốc tế từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ đã có đóng góp cho cộng đồng xã hội, Ban dự án, kết nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. (3) Hội thảo Quốc tế – Vinh danh giá trị quốc gia – phẩm hạnh dân tộc gồm 3 nội dung: “Việt Nam – Vị thế và tiềm năng”, “Kiều bào hướng về quê hương Việt Nam” và “Vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế”, với sự tham gia của các diễn giả là các nhà trí thức, nhà khoa học, lãnh đạo, du học sinh, kiều bào và các chuyên gia quốc tế…

Dâng hương và lễ vật trong Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 tại thành phố Leipzig, CHLB Đức.

Chương trình “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại Đức (ngày 23/4) và Lào (ngày 29/4) vì đây là hai quốc gia có đông đảo người Việt đang học tập và sinh sống. Hoạt động này thu hút kiều bào từ 20 quốc gia tham dự. Sự kiện được kết nối trực tuyến với hàng chục điểm cầu trên thế giới vào ngày lễ chính 29/4 (10/3 âm lịch).

Bà Phạm Thị Minh Hường, Trưởng ban Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tại Lào (nước tổ chức trọng điểm tại châu Á) cho biết: Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane, Cộng đồng bà con kiều bào Lào sẽ tổ chức vinh danh các cá nhân, tập thể kiều bào và các chuyên gia, học giả quốc tế từ 20 nước về Lào tham dự Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023 tại Lào. Đây là một hoạt động mới so với các năm trước.

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tại Malaysia (ngày 23/4), cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành đầy đủ các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông. Theo bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam, đây là một hoạt động đặc biệt có ý nghĩa, khẳng định bà con người Việt tại Malaysia luôn đoàn kết, hướng về quê hương, đất Tổ, hướng về cội nguồn, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước cũng như luôn nhắc nhở thế hệ tương lai luôn tự hào “tôi là người Việt Nam”. Những hoạt động gắn kết cộng đồng người Việt tại Malayisa sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tạo nên sự thành công, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong quá trình hội nhập cuộc sống ở nước sở tại.

Được tổ chức tại thành phố Leipzig – một thành phố hiếu khách và đa dạng về sắc tộc của Đức (ngày 23/4), “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” thu hút đông đảo bà con kiều bào và các hội đoàn người Việt Nam ở khắp mọi miền nước Đức và các nước lân cận về dự. Sự kiện được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đức, mang đầy đủ các nét đặc sắc của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Đức, nhất là các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Đức có thể hiểu hơn về quê cha đất tổ và luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh khẳng định, đây là ngày hết sức thiêng liêng khi những người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù đang học tập, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu cũng hướng về quê cha đất tổ, hướng về cội nguồn dân tộc. Đại sứ xúc động khi đông đảo bà con từ khắp mọi miền nước Đức và một số nước lân cận, cùng đại diện các cấp chính quyền thành phố Leipzig và bạn bè Đức đã tới dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Đức đối với đất nước Việt Nam và nước Đức, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Đồng thời mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết hơn nữa, tiếp tục gìn giữ các truyền thống quý báu, luôn nhớ về cội nguồn và nguyện đem hết sức mình để làm vinh danh nòi giống.

Tham dự buổi lễ, anh Nico Schröder, một người dân Đức cho biết, anh rất ấn tượng và đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Đức luôn giữ gìn và phát triển các nét đẹp văn hoá truyền thống ở nước ngoài, đồng thời lan toả các giá trị tốt đẹp để bạn bè Đức cũng như quốc tế biết tới.

Ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: Để “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” trở thành một hoạt động văn hóa thường niên, đi vào nề nếp và tạo sức lan tỏa sâu rộng ở cả trong nước và các nơi trên thế giới, thu hút sự nhiệt tình tham gia của nhân dân và kiều bào tại nước ngoài, hơn bao giờ hết cần phải tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Ban Dự án và các bộ, các ngành chức năng có liên quan, nhất là các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân của kiều bào, lấy lực lượng doanh nhân, trí thức kiều bào làm nòng cốt trong xây dựng chương trình và tổ chức các hoạt động hướng về cội nguồn. Có như vậy, hoạt động “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” ngày càng hiệu quả, trở thành nét đẹp văn hóa, thực sự là ngọn lửa thắp sáng lên hào khí con Lạc, cháu Hồng trên toàn thế giới./.

Hoàng Xuân Tám

Nguồn:”https://dangcongsan.vn/hiep-hoi-doanh-nhan-viet-nam-o-nuoc-ngoai-ket-noi-doanh-nhan-kieu-bao-voi-doanh-nghiep-viet/nghien-cuu-trao-doi/thap-sang-hao-khi-con-lac-chau-hong-tren-toan-the-gioi-636701.html”

 

Bài liên quan