Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Tại cuộc gặp, Đại diện BAOOV đã báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội trong năm 2019 vừa qua và trình bày các kế hoạch, phương hướng cũng như đề xuất một số chương trình phối hợp với Ủy ban trong năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp BAOOV

Theo đó, hiện nay Hiệp hội đã có 371 thành viên đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến trong năm 2020, Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức một số diễn đàn, hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư và khai trương trung tâm triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao tại Nhật Bản (3/2020), Úc (5/2020), Lào (6/2020), Ba Lan (9/2020), Nga (10/2020) và Malaysia (11/2020) nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá, đưa hàng Việt Nam tới kiều bào ta ở ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi ghi nhận những thành quả của Hiệp hội trong năm 2019, đặc biệt là việc tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế kiều bào lần I tại Hàn Quốc (6/2019), Hội nghị xúc tiến thương mại quốc tế Việt Nam – Thái Lan mở rộng (9/2019) dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng cho biết kể từ năm 2009, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã hợp tác rất chặt chẽ với Ủy ban, là cánh tay nối dài của Ủy ban trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ trương chính sách hiện nay của nước ta đã đổi mới mạnh mẽ, luôn coi bà con ta ở nước ngoài là bộ phận hết sức quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Vì vậy, các cơ chế mới đang tạo nhiều lợi thế cho doanh nghiệp Việt ở nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội đối với việc triển khai “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thời gian vừa qua. Với vai trò nhập khẩu trực tiếp hoặc hỗ trợ đưa hàng hóa Việt Nam vào các hệ thống phân phối hàng hóa ở nước sở tại, các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang từng bước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Thứ trưởng ghi nhận kế hoạch hoạt động dày đặc của Hiệp hội trong năm 2020 và đề nghị BAOOV tiếp tục triển khai và có báo cáo kết quả gửi Ủy ban hàng năm về việc xây dựng cơ sở dữ liệu về các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, nhân rộng mô hình thành lập Trung tâm giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao tại các nước.

Thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1797 của Thủ tướng CP/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020 – 2024”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi hy vọng Hiệp hội tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa kiều bào với địa phương, giúp quảng bá không chỉ sản phẩm hàng hóa Việt Nam, mà còn là hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài biết đến Việt Nam nhiều hơn. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Hiệp hội.

Mai Phương/ Quehuongonline

Bài liên quan