Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Cầu nối thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa Việt Nam – Australia

Hiện nay có khoảng 350.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Australia. Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) có khoảng 800 thành viên, đã và đang phát huy toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, là sứ giả của tình hữu nghị, chất xúc tác thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư, vun đắp cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia.

VBAA hoạt động ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) là hội đầu tiên tại Australia được Chính phủ Việt Nam công nhận. Với sứ mệnh là cầu nối để thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước, là kênh thông tin tư vấn cho doanh nghiệp hai bên trong các hoạt động xúc tiến thượng mại và đầu tư, giao lưu kinh tế; thu hút các nguồn lực của cá nhân và tập thể  doanh nghiệp người Việt Nam tại Úc về xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch VBAA cho biết: “Từ khi được thành lập (năm 2010) đến nay, các hội viên luôn thực hiện nghiêm luật pháp của Australia; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, quy định của các ban, ngành, địa phương trong quá trình hợp tác đầu tư ”.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia báo cáo với
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cuộc sống và hoạt động của người Việt tại Úc, năm 2019.
(Ảnh: vietnamnet.vn).

Hoạt động của Hội ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu, thực sự là cầu nối cho hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia. Hội đã phối hợp hỗ trợ các hoạt động quảng bá tiềm năng, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư của các thành phố, các tiểu bang của Australia (Melbourne, Perth, Sydney và thủ đô Canberra, bang Victoria…) với các tỉnh, thành phố Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Kon Tum, Cao Bằng…); tổ chức thành công diễn đàn “Kết nối địa phương, doanh nghiệp Bang Victoria và địa phương Việt Nam”; tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho các doanh nhân nguời Việt Nam tại Australia về tìm hiểu đầu tư trong nước.

Đến nay, Hội đã thu hút gần 800 thành viên chính thức ở các tiểu bang, vùng lãnh thổ Australia và ở Việt Nam. Đặc biệt, theo kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, một số doanh nhân, trí thức kiều bào ở Australia rất thành công khi về Việt Nam đầu tư trên các lĩnh vực khách sạn, tài chính, thủy hải sản (nuôi tôm), cáp treo… Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia thực sự là “cầu nối” không thể thiếu để thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước, là kênh thông tin tư vấn giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Australia; đồng thời cũng khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia quan tâm và tăng cường kết nối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, lấy ngọn cờ “giao lưu kinh tế” để đóng góp những việc làm cụ thể cho sự phát triển quê hương, đất nước.

Quảng bá thương hiệu hàng Việt Nam tại Australia

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Australia, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Đề án 1797 của Thủ tướng Chính phủ về “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 – 2024”; trong những năm qua, VBAA đã hỗ trợ các thủ tục pháp lý xin giấy phép cho các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Australia đủ sức cạnh tranh với hàng hóa của các nước khác; phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức nhiều nhiều hoạt động triển lãm hàng hóa Việt Nam tại Australia: “Ngày hội hàng Việt Nam tại Australia”, “Ngày thanh long Việt Nam ở Australia”, “Nhãn Việt Nam mình”… nhân dịp chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến Australia, Hội nghị cấp cao ASEAN – Australia…; liên kết các nhà phân phối tại Australia để phân phối các mặt hàng Việt Nam tại thị trường Australia.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam- Australia. (Ảnh: Diệu Linh/TTXVN) 

Đặc biệt, năm 2021, Hội đã khai trương Trung tâm Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam – Australia đặt tại thành phố Melbourne, bang Victoria với các hoạt động: (1.) Trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam; (2.) Nghiên cứu thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam sang thị trường Australia và ngược lại; (3). Tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, triển lãm kết nối giao thương và đầu tư giữa Australia và Việt Nam; (4). Phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia tổ chức các hoạt động ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa. Sự ra đời của Trung tâm tiếp tục đóng vai trò cầu nối để đưa ngày càng nhiều hàng hóa Việt Nam vào thị trường Australia, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước ngày càng lên cao. Đến nay, hợp tác thương mại đã trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương Việt Nam – Australia. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD, tăng hơn 49% so với năm 2020. Trong 10 tháng năm 2022, trao đổi thương mại giữa 2 nước đạt trên 13,3 tỷ USD, vượt mức của cả năm 2021. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước, trong đó có sự đóng góp và ủng hộ không nhỏ từ bà con kiều bào nói chung, VBAA nói riêng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Song hành cùng Đại sứ quán xây dựng cộng đồng người Việt tại Australia lớn mạnh

Theo ông Trần Bá Phúc, từ khi Tổng Bí thư Đỗ Mười sang thăm Australia (năm1995) dưới thời Thủ tướng Úc Paul Keating đã đem đến một luồng gió mới, bước ngoặt lớn cho quan hệ Việt nam – Australia. Mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt kiều bào ta tại Australia ngày càng hướng về quê hương, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tiền thân là “Hội Việt kiều yêu nước tại Australia”, VBAA luôn gắn bó, đồng hành cùng với Đại sứ quán việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại kiều bào; tăng cường các hoạt động tuyên truyền để hội viên hiểu sâu hơn, toàn diện hơn về đường lối, chính sách và sự phát triển của Việt Nam, tránh được những thông tin xấu độc chia rẽ đoàn kết dân tộc, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam…; đồng thời an tâm khi về đầu tư tại Việt Nam, ngày càng cống hiến nhiều hơn sức lực và trí tuệ cho quê hương, đất nước. VBAA đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức thu hút người Việt Nam tại Australia tích cực tham gia các hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc, ngày hội văn hóa, các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đất nước; tìm hiểu mối quan hệ Việt Nam – Australia nhân kỷ niệm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao…, tạo nên “mái nhà chung” để truyền bá, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Người Việt tại Australia luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương.
(Nguồn: TTXVN) 

Thông qua hoạt động ngoại giao văn hóa, Tiếng Việt đã được Chính phủ Australia công nhận là một trong những ngoại ngữ chính được đưa vào dạy học trong hệ thống giáo dục Australia. Bên cạnh đó, VBAA đã thành lập Câu lạc bộ doanh nhân trẻ nhằm kết nối các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê kinh doanh đang sinh sống, học tập tại Australia. Thông qua những hoạt động giao lưu, chia sẻ, học tập, các thành viên sẽ tìm được những đối tác để cùng phát triển tại Australia cũng như Việt Nam. Đồng thời, từ năm 2020 đến nay, Hội đã vận động kiều bào và doanh nhân kiều bào tại Australia tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hưởng ứng hiệu quả Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” với số tiền hơn 430 triệu đồng đóng góp cho việc phòng, chống dịch COVID-19 trong nước. Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam – Australia thiết lập quan hệ ngoại giao (26/02/1973 – 26/02/2023), VBAA đang có những hoạt động thiết thực, như: Tổ chức trưng bày hàng Việt Nam tại Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước và các địa phương; đặc biệt, phối hợp với Tổng lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Tổng hội sinh viên Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa giữa các thế hệ người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, lao động và công tác tại Australia (dự kiến tháng 4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh) nhằm tuyên truyền về những thành tựu trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia trong suốt 50 năm qua; tri ân đất nước, Chính phủ và nhân dân Australia đã đùm bọc, giúp đỡ các thế hệ người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, lao động và công tác tại Australia; kết nối các thế hệ người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, lao động và công tác tại Australia, tạo nên sức mạnh xây dựng mối đoàn kết giữa hai quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Với những đóng góp về thương mại, phát triển du lịch, văn hóa – xã hội trong những năm qua, VBAA đã được Chính phủ hai nước khen thưởng nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, nhiều cá nhân của Hội đã được Giải thưởng xuất sắc đa văn hóa Australia, Huân chương Thế kỷ; Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam… Đây là nguồn cổ vũ, động viên cho Hội tiếp tục phát huy vai trò và tiềm lực trong thời gian tới, xứng đáng là tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín, là sứ giả của tình hữu nghị, chất xúc tác thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư, động lực quan trọng góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam – Australia trong những năm tới./.

Xuân Tám

Nguồn:”https://dangcongsan.vn/hiep-hoi-doanh-nhan-viet-nam-o-nuoc-ngoai-ket-noi-doanh-nhan-kieu-bao-voi-doanh-nghiep-viet/ket-noi-doanh-nghiep-hop-tac-dau-tu/cau-noi-thuc-day-giao-luu-kinh-te-giua-viet-nam-australia-629590.html”

Bài liên quan