Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hướng về quê hương

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng) được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hướng về Tổ quốc, cội nguồn; tích cực đổi mới và sáng tạo trong các hoạt động tập thể, thu hút cộng đồng, phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Sáng 27/1, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu đại diện cho các hội doanh nhân kiều bào đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 100 đại biểu nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh; các tổ chức, hiệp hội là đối tác của Hiệp hội.

Đại hội với sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu đại diện cho các hội doanh nhân kiều bào đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới

Được thành lập theo Quyết định 273/2009/QĐ-BNV ngày 13/3/2009 của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt là Hiệp hội) là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với mục đích “hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức của doanh nhân trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”. Từ năm 2009 đến nay, trải qua 3 kỳ Đại hội, Hiệp hội đã xây dựng được mạng lưới hội viên ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và ngày càng lớn mạnh, thực sự là trung tâm đoàn kết các hội, chi hội doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới, là cầu nối hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài; các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài với các doanh nghiệp, doanh nhân trong nước; là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trong thời gian qua, Hiệp hội đã tham gia vào nhiều Diễn đàn, Hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị, hội thảo. Thông qua đó, đã có nhiều văn bản ghi nhớ hợp tác được ký kết và triển khai giữa các doanh nghiệp với giá trị hàng trăm triệu USD. Cũng từ đó, đã có nhiều doanh nghiệp kiều bào về nước hợp tác, đầu tư; có nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam nhất là nông sản được được bà con người Việt Nam ở nước ngoài nhiệt tình đón nhận đồng thời lan tỏa giá trị thương hiệu hàng hóa Việt đến với người dân nước sở tại. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã chủ động hợp tác thành lập, phát triển hệ thống Trung tâm xúc tiến và trưng bày hàng Việt Nam tại nước ngoài. Hiện nay, đã thành lập được 7 trung tâm tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Lào, Nga, Úc và Trung Quốc.

Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Một trong những kết quả tích cực mà thời gian qua Hiệp hội đã triển khai tốt  đó là tích cực vận động bà con kiều bào nhất là cộng đồng doanh nhân kiều bào gửi tiền kiều hối về đầu tư, xây dựng quê hương, tích cực ủng hộ hoạt động thiện nguyện, đóng góp quỹ phòng chống COVID-19 trong nước. Nguồn kiều hối về nước tăng lên qua các năm, trong đó năm 2023 ước đạt 19 tỷ USD. Đây là nguồn lực, dòng vốn tham gia mạnh mẽ và ổn định đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước. Hiệp hội đã vận động kiều bào và doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới tích cực hoạt động thiện nguyện, đóng góp quỹ phòng, chống COVID-19 trong nước khoảng 204 tỷ đồng (bao gồm cả trang thiết bị y tế, tiền, lương thực, thực phẩm…).

Ngoài ra Hiệp hội cũng từng bước đổi mới phương pháp thu hút vận động, kết nạp hội viên mới ở nhiều thế hệ, độ tuổi, lĩnh vực, quốc gia, khu vực khác nhau. Các hội viên của Hiệp hội ngày càng nâng cao uy tín, được đề cử tham gia vào các tổ chức đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc, góp phần xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Tại Đại hội, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, Hiệp hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế đồng thời nêu phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, thời gian tới, Hiệp hội sẽ nâng cao năng lực tổ chức, điều hành của Ban Chấp hành Hiệp hội, tăng cường hợp tác kinh doanh, thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của cac doanh nhân kiều bào, nhất là đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào giỏi và trẻ tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội; Phát huy sự năng động, sáng tạo và tinh thần đoàn kết của mỗi hội viên trong tham gia các hoạt động xây dựng Hiệp hội, xây dựng đất nước. Mỗi thành viên của Hiệp hội cần coi Hiệp hội như mái nhà chung và Hiệp hội cũng phải thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy cho từng Hội viên tham dự…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, trong những năm qua, cùng với sự lớn mạnh và củng cố vị thế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với nguồn lực dồi dào, với kiến thức, kinh nghiệm, trình độ khoa học công nghệ cao, với mạng lưới trải rộng tại nhiều địa bàn trên khắp năm châu, với tình cảm đối với quê hương đã có những đóng góp rất tích cực, quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Ghi nhận, trân trọng cảm ơn và biểu dương những nỗ lực mà Hiệp hội đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Đông cũng hi vọng, đứng trước những đòi hỏi mới, những khó khăn và thách thức của thực tiễn hiện nay, Hiệp hội sẽ không ngừng nỗ lực, đổi mới hoạt động của mình. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn sẵn sàng đồng hành chặt chẽ với Hiệp hội và toàn thể các thành viên để triển khai hiệu quả mục tiêu Đại hội đã đề ra.

Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội

Ông Đông cũng cho biết thêm, ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới, trong đó chỉ rõ đội ngũ doanh nhân là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Nghị quyết chủ trương phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam lớn mạnh ngang tầm mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hi vọng sẽ cùng Hiệp hội phấn đấu đóng góp vào những mục tiêu chung này, xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ngày càng vững mạnh.

Trong khuôn khổ Đại hội, Đại hội Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 43 thanh viên; Ban Kiểm tra 5 thành viên. Trong đó, Ban Thường vụ gồm 17 thành viên, 9 Phó Chủ tịch, 1 Tổng Thư ký. Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng) được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Nguyễn Hồng Huệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028 phát biểu bế mạc Đại hội

Phát biểu Bế mạc Đại hội, ông Nguyễn Hồng Huệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028 cho biết, với tinh thần “Đổi mới – Đoàn kết- Sáng tạo và phát triển bền vững”, Đại hội đã thảo luận và thông qua các văn kiện của Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2023 trình Đại hội. Đại hội cũng đã đánh giá khách quan tình hình, thực trạng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ qua, phân tích những ưu điểm, khuyết điểm, xác định rõ nguyên nhân và rút ra bài học sâu sắc, là tiền đề quyết định phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tổ chức thực hiện chủ yếu cho nhiệm kỳ 2023-2028 và những năm tiếp theo. Đại hội cũng đã thảo luận, bổ sung Điều lệ Hiệp hội. Đại hội đã bầu 43 cá nhân vào Ban Chấp hành Hiệp hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 với những mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu , xu thế hoạt động của cộng đồng doanh nhân kiều bào ở các nước trong những năm tới.

Đại hội kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hướng về Tổ quốc, cội nguồn; tích cực đổi mới và sáng tạo trong các hoạt động tập thể, thu hút cộng đồng, phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Tin, ảnh: V.Lê

Nguồn: “https://dangcongsan.vn/thoi-su/cong-dong-doanh-nhan-viet-nam-o-nuoc-ngoai-neu-cao-tinh-than-yeu-nuoc-doan-ket-huong-ve-que-huong-658679.html”

Bài liên quan