Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài đồng lòng hướng về quê hương

Đó là điều thể hiện rõ nét nhất ở những doanh nhân người Việt đang làm việc, kinh doanh, sinh sống ở nước ngoài tại Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2023-2028) do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức mới đây.

Chương trình lần được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, có sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu đại diện cho các hội doanh nhân kiều bào đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 100 đại biểu nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh; các tổ chức, đối tác.

Trong những hoạt động đáng ghi nhận của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt Hiệp hội) thời gian qua, điều tích cực nhất có lẽ là việc đơn vị đã tích cực vận động bà con kiều bào, nhất là cộng đồng doanh nhân kiều bào gửi tiền kiều hối về đầu tư, xây dựng quê hương, tích cực ủng hộ hoạt động thiện nguyện, đóng góp quỹ phòng chống COVID-19 trong nước.

Nguồn kiều hối về nước tăng lên qua các năm, trong đó năm 2023 ước đạt 19 tỷ USD. Đây là nguồn lực, dòng vốn tham gia mạnh mẽ và ổn định đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước. Hiệp hội đã vận động kiều bào và doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới tích cực hoạt động thiện nguyện, đóng góp quỹ phòng, chống COVID-19 trong nước khoảng 204 tỷ đồng (bao gồm cả trang thiết bị y tế, tiền, lương thực, thực phẩm…).

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức, điều hành của Ban Chấp hành Hiệp hội, tăng cường hợp tác kinh doanh, thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nhân kiều bào, nhất là đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào giỏi và trẻ tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội; phát huy sự năng động, sáng tạo và tinh thần đoàn kết của mỗi hội viên trong tham gia các hoạt động xây dựng Hiệp hội, xây dựng đất nước.

Đại hội có sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng, có những đóng góp rất tích cực, quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực mà Hiệp hội đã đạt được, ông Nguyễn Mạnh Đông hi vọng, đứng trước những đòi hỏi mới, những khó khăn và thách thức của thực tiễn hiện nay, Hiệp hội sẽ không ngừng nỗ lực, đổi mới hoạt động của mình. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn sẵn sàng đồng hành chặt chẽ với Hiệp hội và toàn thể các thành viên để triển khai hiệu quả mục tiêu Đại hội đã đề ra.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng) được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Nguyễn Hồng Huệ cho biết, để hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ thời gian tới, Đại hội kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hướng về Tổ quốc, cội nguồn; tích cực đổi mới và sáng tạo trong các hoạt động tập thể, thu hút cộng đồng, phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Nguyễn Trung

Nguồn: “https://m.baophapluat.vn/cong-dong-doanh-nhan-viet-nam-tai-nuoc-ngoai-dong-long-huong-ve-que-huong-post503126.amp?gidzl=4Gi_NjTJBNmO73bPraihVXiVErZBJdj_K4rkM9z8UIy576XOo4LuUWL7P0h3H7CjNX4t3pB-OIKItLmfTG”

Bài liên quan