Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với sứ mệnh mới

Hôm nay 27.1, tại TP.HCM, Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ IV đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028, sẵn sàng cho sứ mệnh mới.

Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và sự nhất trí của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (tên tiếng Anh viết tắt BAOOV) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 trong 2 ngày 26 – 27.1.

Bầu Ban chấp hành mới

Tổng cộng 200 đại diện kiều bào đến từ 40 quốc gia/vùng lãnh thổ đã tham gia đại hội, cùng 100 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại TP.HCM; các tổ chức, hiệp hội là đối tác của hiệp hội.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với sứ mệnh mới- Ảnh 1.

Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ IV

Đại hội tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của hiệp hội trong nhiệm kỳ 2018 – 2023 và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023 – 2028; đóng góp ý kiến, bổ sung sửa đổi điều lệ hoạt động của hiệp hội và bầu Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Trong ngày 27.1, Ban bầu cử đã công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 43 thành viên, đứng đầu là tân Chủ tịch Nguyễn Hồng Huệ, cùng 9 phó chủ tịch, 1 tổng thư ký và ban kiểm tra gồm 5 thành viên.

Ngày 11.11.2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1334/QĐ-TTg về Đề án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” với phương châm “Đổi mới – Đoàn kết – Sáng tạo và Phát triển bền vững”.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với sứ mệnh mới- Ảnh 2.

Đại diện kiều bào trao tấm séc tượng trưng xây nhà tình nghĩa ở Điện Biên

Vì thế, đại hội đã lấy phương châm “Đổi mới – Đoàn kết – Sáng tạo và Phát triển bền vững” để đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp, các tổ chức hội đoàn của doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước.

Những gương mặt trẻ

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, cho hay trong những năm vừa qua, cùng với sự lớn mạnh và củng cố vị thế của người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ doanh nhân ở nước ngoài không ngừng phát triển mạnh về chất lẫn lượng.

“Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đến việc liên kết, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và tạo dựng sức mạnh chung. Việc hiệp hội ra đời năm 2009, và tiếp theo là phát triển trong vòng 15 năm qua là minh chứng rõ ràng cho xu thế này”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Đông, mỗi kỳ đại hội không chỉ là sự kiện trọng đại của cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, mà còn đánh dấu bước trưởng thành mới của đội ngũ này.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với sứ mệnh mới- Ảnh 3.

Đoàn kiều bào ở Thái Lan

Thời gian qua, tình hình kinh tế thế giới gặp rất nhiều khó khăn, tình hình chính trị có nhiều biến động, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến những địa bàn các doanh nhân người Việt Nam đang làm ăn kinh doanh. Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Mạnh Đông lưu ý số kiều hối chuyển về khu vực TP.HCM là 9,46 tỉ USD trong năm 2023, cao hơn nhiều so với nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) là 5,85 tỉ USD trong cùng thời kỳ.

Theo ông, điều này cho thấy dù trong hoàn cảnh khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài vẫn phấn đấu vượt qua và mang về lợi ích cho đất nước, và từ đó góp phần vào thành tựu tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện những gương mặt trẻ như GS Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Mỹ và những nơi khác như Nhật Bản, Thái Lan là dấu hiệu đáng mừng cho hiệp hội.

Nguồn:”https://thanhnien.vn/hiep-hoi-doanh-nhan-viet-nam-o-nuoc-ngoai-voi-su-menh-moi-185240127141141287.htm”

 

Bài liên quan