Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Kiều bào tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế trong mùa dịch Covid-19

Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia vừa tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm tháo gỡ và tìm hướng xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và trang thiết bị vật tư y tế  của Việt Nam vào thị trường Malaysia trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 10-9 (giờ Việt Nam), Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm tháo gỡ và tìm hướng xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và trang thiết bị vật tư y tế  của Việt Nam vào thị trường Malaysia trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid- 19

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các đại diện từ đầu cầu Kuala Lumpur (Malaysia); TPHCM (Việt Nam); Udon Thani (Thái Lan) và các doanh nghiệp của Việt Nam, Malaysia.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã tập trung thảo luận, trao đổi, nhận định về các nội  dung trọng tâm: Thương mại 2 chiều Việt Nam – Malaysia và các thế mạnh; Kinh nghiệm xuất khẩu của Việt Nam và các điểm nhấn giao thương giữa Việt Nam và toàn cầu về trang thiệt bị vật tư y tế trong dịch Covid-19 và 2 năm tới; chứng chỉ Halal và thế mạnh của sản phẩm Halal (sản phẩm người Hồi giáo được phép ăn uống, sử dụng) tại thị trường Malaysia; những thuận lợi và khó khăn khi nhập khẩu hàng Việt Nam vào thị trường Malaysia…

Kiều bào tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1
Doanh nhân kiều bào tại đầu cầu TPHCM (Việt Nam) tham gia hội thảo, bàn cách xuất khẩu hàng hóa trong lúc bối cảnh kinh tế bị dịch Covid-19 tác động mạnh.

Ông Phạm Quốc Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Malaysia cho biết, cơ cấu các loại hàng hóa trao đổi, xuất nhập khẩu giữa 2 nước Việt Nam – Malaysia không mang tính cạnh tranh mà bổ sung cho nhau nên có nhiều cơ hội tăng trưởng. Các sản phẩm chính mà Malaysia xuất khẩu sang Việt Nam gồm máy móc thiết bị điện; máy móc và thiết bị cơ khí; nhựa và các sản phẩm của chúng; xăng, dầu các loại …..Trong khi đó, các mặt hàng chính mà Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia là các sản phẩm: gạo; túi, giày; hàng dệt may; thủy sản, cà phê, chè…

Kiều bào tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2
Ngành công nghiệp thực phẩm Halal được các doanh nhân kiều bào quan tâm

Theo ông Quốc Anh, Malaysia là một thị trường khá lớn với dân số gần 32 triệu người, thu nhập bình quân đầu người cao và đây là quốc gia có quan hệ thương mại rất tốt với các nước Hồi giáo như Indonesia, các nước Trung Đông… Vì thế, khi thâm nhập thị trường Malaysia, đồng nghĩa sẽ có cơ hội thâm nhập thị trường sản phẩm Halal với nhu cầu hơn 2.000 tỷ USD hàng năm.

Bên cạnh đó, Malaysia là nước công nghiệp phát triển, có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các mặt hàng thực phẩm như gạo, cà phê, rau quả, thủy sản, bánh kẹo … nên dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến thương mại thế giới nói chung và thương mại giữa hai nước nói riêng nhưng vẫn mở ra những cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đưa các mặt hàng này vào thị trường Malaysia. Và hiện nay Việt Nam là một trong những nhà cung cấp lớn nhất các mặt hàng nói trên cho thị trường Malaysia.

Kiều bào tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3
Đông đảo doanh nhân kiều bào tham gia trao đổi tại các điểm cầu

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về các điểm nhấn giao thương giữa Việt Nam và toàn cầu về trang thiết bị vật tư y tế trong dịch Covid-19, ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, trong thời gian qua, đất nước ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là cơ hội “vàng” để thế giới biết tới Việt Nam như là một trong những điểm đến an toàn cho đầu tư kinh doanh cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao thương thời gian tới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại nhiều thị trường khu vực châu Âu, Hoa Kỳ, ASEAN, … vẫn chưa được kiểm soát, việc các nước áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Chính vì thế, những giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là cực kỳ cần thiết đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trong thời kỳ hậu dịch bệnh.

Tại hội thảo, các doanh nhân kiều bào cũng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về việc tận dụng triệt để các Hiệp định thương mại để thúc đẩy xuất khẩu. Trong đó, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được đưa vào thực thi và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được phê chuẩn và có hiệu lực là 2 trong số những Hiệp định thương mại đáng chú ý mà Việt Nam cần tập trung nghiên cứu, đánh giá để tận dụng triệt để các cơ hội nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt nên tập trung xuất khẩu tại các thị trường, khu vực hết dịch sớm và hiện có các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

TRẦN MẠNH

Bài liên quan