Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

PGS,TS. NGUYỄN THỊ HOÈ: NGUYỆN VỌNG CUỐI CÙNG LÀ ĐƯỢC PHỤC VỤ NHIỀU NHẤT CHO XÃ HỘI

Sau ba thập kỷ nghiên cứu và ứng dụng thực nghiệm trong lĩnh vực sơn, riêng một thập kỷ nghiên cứu sơn nano, nhà khoa học, PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè, Chủ tịch Tập đoàn Kova đã được hội đồng Nano thế giới kiểm định và cấp giấy phép lưu hành tất cả các loại sơn Nano. Năm 1993 với đề tài nghiên cứu về sơn chống thấm cùng nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bà đã được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaya - giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học nữ tại Mỹ. Sau đó, bà đã tâm huyết sáng lập giải thưởng Kova Việt Nam để truyền cảm hứng cho các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực khoa học. Bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên và các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

IMG_4261.JPG

PGS,TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Kova tại Việt và 7 nước (Ảnh.WAJ)

WAJ: Thưa Phó giáo sư để có được thương hiệu sơn Kova Việt Nam như ngày nay, bà đã phải trải qua rất nhiều vất vả, trong đó, đặc biệt, có 3 quyết định rất liều lĩnh, xin bà chia sẻ đôi điều về các quyết định đó?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe: Cái liều thứ nhất là tôi đã mang 3 đứa con nhỏ vào trường đại học, lúc đó, đứa bé nhất có 19 tháng và đứa lớn nhất là 3 tuổi. Tôi học Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó nhờ học tập tốt nên tôi đã được giữ lại làm cán bộ giảng dạy và trở thành Phó Giáo sư. Cái liều thứ hai là tôi đi qua Mỹ để nhận giải thưởng Kovalepskaia trong lúc Mỹ đang còn cấm vận Việt Nam. Vì vậy, việc đi ra nước ngoài thì không được đi thẳng sang Mỹ mà là phải đi vòng qua những nước khác. Tôi đã đến nơi vào đúng thời gian Mỹ trao giải thưởng. Cái liều lĩnh thứ ba là chúng tôi đã mang sơn Kova sang thị trường khó tính nhất, đó là, Singapore.

Bây giờ thì sơn Kova đã đến đây được 20 năm, và đã được ứng dụng rất nhiều ở Singapore vào những công trình lớn nhất, ví dụ, như hãng Vivocity, hay những bệnh viện lớn nhất của Singapore đều dùng sơn kháng khuẩn của Kova. Cho đến nay, sơn Kova đã được yêu cầu bảo hành 5 năm, vì sau 5 năm Nhà nước sẽ cho tiền trở lại để bảo hành với sơn Kova. Sơn Kova đã được sử dụng cho những công trình này và 10 năm mà vẫn chưa cũ. Đó là điều mà chúng tôi thấy rất vui mừng. Mặc dù, chúng tôi đã bỏ ra mấy tỷ trong khi đang rất nghèo để thử hết các tiêu chuẩn chất lượng của Singapore. Singapore rất khó tính, họ còn gửi các mẫu sơn của Kova đi các nước khác để kiểm nghiệm nữa, sau đó, chúng tôi thấy rằng cái liều của mình là rất có lợi.

Trong nhà thì nhất mẹ nhì con, ở Việt Nam mình cứ nghĩ là sơn của mình tốt nhưng mà không phải, ra nước ngoài mới biết được chất lượng của mình như thế nào. Hiện nay Kova đã có mặt ở 7 nước, Việt Nam là nước đầu tiên, rồi đến Campuchia, Singapore, hiện nay là Malaysia, Nga, Đức, và có mặt ở Mỹ (Mỹ chưa có nhà máy). Ở Đức, chúng tôi đã có nhà máy rồi nhưng do tình hình dịch bệnh nên là nhà máy chưa khai trương. Đầu năm tới chúng tôi sẽ khai trương, tập trung vào sản xuất toàn bộ sơn Nano và Nano được làm toàn bộ từ vỏ trấu. Trên thế giới chưa có ai làm điều này cả. Làm từ hoá chất cơ bản, chúng tôi làm từ vỏ trấu nên giá thành giảm xuống mà chất lượng thì rất tốt, đặc biệt là để bảo vệ môi trường.

WAJ: Tiếng nói của sơn Kova tại những thị trường khó tính như Singapore, Nga, Đức, Mỹ, và với ước muốn là ở đâu có người Việt thì ở đó có sơn Kova, chúng tôi thiển nghĩ rằng phần nào đó cũng là tiếng nói về thương mại của người Việt trên trường quốc tế?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe: Đúng như thế, hiện nay chúng tôi đi bất cứ nước nào thì họ đều biết tên Kova rồi, và sơn Nano, đây là sơn Nano đầu tiên trên thế giới được Hội đồng Nano quốc tế công nhận. Sau khi test và họ lấy mẫu sơn từ Malaysia để thử thì chất lượng rất tốt. Có thể nói rằng: Chúng tôi đã sản xuất ra những hệ sơn rất đặc biệt. Ngoài những loại sơn dân dụng bình thường, chúng tôi còn sản xuất cả sơn chống đạn, sơn chống đâm và sơn chống cháy. Sơn chống cháy có thể kéo dài được rất nhiều giờ. Điều đặc biệt là sơn chống cháy đầu tiên trên thế giới với VOC bằng 0, còn tất cả các loại sơn chống cháy trên thị trường đều là 200 hoặc hơn. Thì khi cháy họ có thể không chết cháy nhưng vẫn bị chết ngạt. Còn sơn của chúng tôi thì không bị ngạt vì không có VOC, nên khi cháy thì người đứng bên trong có đủ thời gian để chạy thoát mà không bị ngạt. Hiện nay, tình hình các vụ cháy chết rất nhiều là do ngạt. Rất nhiều nước muốn được làm tổng đại lý sơn Kova Nano cũng vì lý do đấy.

IMG_4721.JPG

PGS,TS. Nguyễn Thị Hòe giới thiệu các thí nghiệm mới với Phái đoàn chính khách quốc tế, tháng 12/2023 (Ảnh. WAJ)

WAJ: KOVA liên tục vượt qua thách thức về chất lượng trong việc thử nghiệm và đưa ra các sản phẩm mới với nhiều tính năng đặc biệt như sơn chống đạn, sơn chống cháy… và hiện tại mới nhất là sơn chống thấm keo bóng sử dụng cho gỗ, sắt thép, kim loại, bê tông; hay sơn giảm nhiệt keo bóng sử dụng cho kính, thuỷ tinh, nhốm, sắt không gỉ; và sơn chống thấm cách nhiệt tự làm sạch, kháng khuẩn, chịu nhiệt sử dụng cho vải, simili, da và giả da. Xin phó giáo sư chia sẻ thêm về các sáng tạo này, điều đặc biệt gì đã tạo nên sự khác biệt giữa sơn KOVA với các thương hiệu sơn khác trên thị trường Việt Nam và quốc tế?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe: Sơn chống thấm thông thường thì không làm được những tính năng đó nhưng sơn nano lại làm được. Vì Nano là những hạt phân tử nhỏ nhất, nhỏ hơn những con vi khuẩn, chính vì vậy nó có thể chui vào ruột con vi khuẩn để diệt vi khuẩn, loại sơn kháng khuẩn này được bán rất nhiều. Thứ hai là Nano chui vào ruột vi khuẩn không phải vì độc hại, mà để tiêu diệt con vi khuẩn bằng phương pháp capillary, tức là nó làm cho ruột của con vi khuẩn bị vỡ ra, chứ không phải độc mà chết. Chính vì vậy khi sử dụng sơn cho tường sẽ không bị độc hại. Hạt nano nhỏ hơn một phần nghìn micromet, nó có thể chui sâu vào bề mặt của vật liệu và tồn tại trong đấy rất lâu.

Hiện nay, ngoài sơn chống cháy, chống đâm, chống đạn, diệt khuẩn, thì thành công nhất của chúng tôi đó là sơn tàu biển để tránh được con hà bám vào thành tàu. Loại sơn này dành cho giàn khoan và các bề mặt tiếp xúc với môi trường nước biển. Tất cả những loại sơn như vậy muốn sản xuất được phải dùng dung môi, nhưng sơn dung môi thì rất là độc, còn sơn Kova là sơn hệ nước, hạt nano rất nhỏ và có thể chui sâu vào bên trong, đó là tính năng đặc biệt của sơn Nano.

Mr Tuyen ky ket MOU voi cac nuoc.jpeg

Ông Ngô Sỹ Tuyên, Giám đốc Kova Malaysia (con trai cả của PGS,TS. Nguyễn Thị Hoè) (đứng thứ nhất, bên phải) ký thoả thuận hợp tác MOU với đối tác các nước, tháng 12/2023 (Ảnh.Kova)

WAJ: Năm 1993 với đề tài nghiên cứu về sơn chống thấm cùng nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu, Phó giáo sư đã được trao tặng giải thưởng Kovalevskaya – giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học nữ, sau đó, bà  đã tâm huyết lập nên giải thưởng Kova để truyền cảm hứng cho các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực khoa học với mục đích là khuyến khích khoa học ứng dụng, lan toả những hành động nhân văn, và ươm mầm tài năng trẻ, vậy xin bà giới thiệu khái quát về kết quả và sự lan tỏa giá trị của giải thưởng Kova từ năm 2002 đến nay?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè: Sau khi tôi đi Mỹ nhận giải thưởng Kovalevskaya, khi về thì tôi và bà Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch nước (lúc đó) đã gặp nhau để cùng bàn bạc lập lên Giải thưởng Kova. Bởi vì, tôi từng là một sinh viên rất nghèo khổ mà lại đi học đại học, cho nên tôi nghĩ nên làm cái gì đó cho sinh viên. Mình cảm thông với hoàn cảnh của các em. Sau đó, chúng tôi kiên quyết lập lên Giải thưởng Kova dành cho các sinh viên nghèo, học giỏi, không hạn chế số lượng và đặc biệt là các sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học, và những nhà khoa học đã có những thành công đặc biệt. Tiếp theo là những tấm gương sáng trong xã hội, những tấm gương từ thiện, thiện nguyện/những hình ảnh đẹp đẽ và cảm động trong cuộc sống. Tôi cũng đã hứa với người đương thời trước là mình sẽ lập lên giải thưởng, và đó là giải thưởng Kova, đã trao được 21 năm nay rồi. Trao cho hàng nghìn sinh viên, những nhà khoa học và tấm gương sáng của xã hội. Tuy phần thưởng không lớn lắm nhưng những ý nghĩa của nó thì rất là lớn. Giải thưởng cao nhất là 50 triệu, 30 triệu, 10 triệu. Đây là việc mà công ty chưa giàu lắm nhưng đã cố gắng làm được 21 năm qua, chúng tôi chưa bỏ năm nào cả. Riêng năm COVID-19, giải thưởng đã tập trung trao chuyên cho các sinh viên ngành y khoa và ngành phục vụ y tế.

WAJ: Chúng tôi đã được chứng kiến Lễ trao Giải thưởng và Học bổng Kova lần thứ 21 (2023), thì thấy rằng đây là sự khích lệ và tri ân đối với các nhà khoa học trẻ Việt Nam, việc này đã chạm đến trái tim của những người được tri ân cũng như những người quan sát. Thưa Phó Giáo sư, giải thưởng Kova xét tặng cho các cá nhân, tập thể trong nước hàng năm, vậy bà và Uỷ ban giải thưởng có ý định mở rộng xét tặng cho các tập thể, cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như người nước ngoài có nhiều đóng góp cho cộng đồng, phù hợp với giải thưởng Kova trong thời gian tới hay không?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè: Tôi vẫn có ý tưởng đấy, trước mắt dự định sẽ mở cho các nước mà Kova đã có mặt ở đấy như Campuchia, Singapore, Malaysia, Nga, Đức, Mỹ. Những nước đó rất giàu nên cũng chưa cần trao học bổng mà là trao giải thưởng về khoa học, để sinh viên các nước có cơ hội trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu với nhau. Chúng tôi sẽ làm vào thời điểm thích hợp.

WAJ:  Phó Giáo sư có nhận xét gì về các nhà khoa học trẻ Việt Nam?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè: Tôi đã từng nói chuyện với các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, họ rất giỏi, nhưng theo tôi nghĩ là chưa được thành công. Vì, thứ nhất, việc nghiên cứu phải làm đến cùng, chứ không thể nghiên cứu xong bỏ ngăn kéo, mà phải tạo ra những gì có lợi cho xã hội thì mới có ý nghĩa. Cũng như khi tôi nghiên cứu, tôi sẽ tập trung nhiều vào những cái có thể ứng dụng. Thứ hai, phải nghiên cứu đến cùng và tôn trọng những giá trị thực tế. Một điều đặc biệt đối với sinh viên nên nhớ rằng khi bắt đầu nghiên cứu, không nghĩ đến tiền vội. Nếu ta nghĩ đến tiền ngay thì phải chờ đến lúc có tiền rồi mới làm tiếp, vậy là không được. Phải quên việc đó đi, mà hãy làm đến cùng với lòng say mê của mình. Tôi nghĩ đấy là cái rất thành công, và nếu có được những nhân tài như thế thì rất tuyệt vời.

WAJ: Vâng, đó cũng chính là thông điệp quan trọng nhất mà Phó giáo sư muốn gửi gắm đến các nhà khoa học trẻ ?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè: Thông điệp quan trọng nhất mà tôi vẫn hay chia sẻ với sinh viên trong suốt 30 năm giảng dạy Đại học, đó là, các em phải cố gắng hết sức mình. Khoa học là phải thật thà, số liệu phải luôn thật chính xác, chứ không có số liệu cảm tính, đừng có hoài nghi một điều gì trong khoa học, hơi thành công đã quảng cáo. Chúng tôi làm sơn Kova đã hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ tôi quảng cáo sơn trên tivi dù là một giờ. Bởi vì, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là mưa dầm thấm lâu, khách hàng người ta tự cảm thấy xuất sắc, tốt, người ta sẽ tự mua. Còn nếu cứ đi rao hàng như vậy, chúng tôi thấy lương tâm mình không làm được điều đấy. Có nhiều hãng đưa lên những quảng cáo nhiều khi không đúng sự thật, nói quá nhiều làm cho người nghe nhầm lẫn. Tôi chỉ khuyên tất cả những nhà khoa học trẻ phải hết sức thật thà trong số liệu của mình, làm ra những sản phẩm có ích cho xã hội, làm xong thì phải ứng dụng được vào đời sống. Khi đã làm được rồi thì kết quả tự nó sẽ đến. Chúng tôi lúc đầu chỉ có ở một nước thôi, và có vài công ty, hiện nay thì đã có 12 công ty ở 7 nước, chính là nhờ khoa học, thật chính xác, tốt, thì mới được ứng dụng nhiều.

WAJ: Thưa Phó giáo sư, nguyện vọng lớn nhất trong cuộc đời bà là gì?

PGS, TS. Nguyễn Thị Hoè: Uớc nguyện của tôi không phải vì tiền, mà là những cái gì phục vụ được nhiều cho xã hội, và có được tiền đấy để đi làm từ thiện. Có tiền thì đóng góp cho xã hội chứ không có ý đồ mang lại lợi ích cá nhân. Cá nhân tôi lương hưu cũng đủ, thành ra không cần dùng gì đến kết quả của công ty hay của các nghiên cứu. Tôi là lãnh đạo/Chủ tịch tập đoàn của 7 nước, tôi chưa bao giờ lấy một đồng lương nào của các công ty ở nước ngoài. Nguyện vọng cuối cùng của tôi là có thể được phục vụ nhiều nhất cho xã hội, có ích cho xã hội, giúp được người nghèo và đặc biệt là các nhà khoa học trẻ.

WAJ: Xin trân trọng cảm ơn Phó Giáo sư ! Việc bà đã đưa ra 3 quyết định liều lĩnh, sáng suốt trong cuộc đời, và hình ảnh bà phải ăn mì gói, nằm ngủ ở chân cầu thang sân bay khi tìm cách sang Mỹ hợp tác nghiên cứu… để có được thành quả cho bản thân và Việt Nam hôm nay, với tư cách là những nhà nghiên cứu khoa học, chúng tôi kính cẩn ngưỡng mộ bà ! Cảm ơn bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên và các nhà khoa học trẻ Việt Nam!

TPHCM, 3/12/2023

Thực hiện, Yen Platz (Austria), Thảo Nguyên (Việt Nam)

Nguồn:”https://waj.world/vi/pgs-ts-nguyen-thi-hoe-nguyen-vong-cuoi-cung-la-duoc-phuc-vu-nhieu-nhat-cho-xa-hoi-p8671.html”

Bài liên quan