Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Tăng cường kết nối nguồn lực thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt

(Chinhphu.vn) – Ngày 3/6, tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam và nước ngoài (BAOOV) ở Trung tâm Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế (FSC), thuộc Sở Ngoại vụ TPHCM ký hợp tác chiến lược giai đoạn 2020 -2024.

Đại diện BAOOV và FSC ký kết hợp tác chiến lược.

Sự kiện nhằm gắn kết nguồn lực và phát huy thế mạnh tham gia Đề án của Chính Phủ về việc “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam chất lượng cao ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024”.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM đánh gia cao về những nội dung hợp tác giữa hai đơn vị sẽ triển khai trong thời gian tới. Theo ông Long, với chức năng và điều kiện nguồn lực của mỗi bên thì sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều kết quả thiết thực và ý nghĩa trong hoạt động thúc đẩy ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa nói chung và đưa hàng hóa Viết Nam xuất khẩu nói riêng.

“Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với hệ thống hội viên ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ chắc chắn là nguồn lực, là đầu mối rất giá trị trong việc tham gia vào xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương, chia sẻ kinh nghiệm thị trường… Thực tế, trong những năm qua nhiều hội viên của Hiệp hội đã thể hiện được vai trò và dấu ấn của mình, trong đó nổi bật là một số doanh nhân kiều bào tại Ôxtraylia đã góp phần gắn kết hợp tác giữa TPHCM và một số thành phố của nước sở tại”, ông Long nhấn mạnh.

Đánh giá về cơ hội hợp tác giữa hai đơn vị,ông Peter Hồng – Phó chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký BAOOV, cho biết, xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương, tham gia xuất khẩu hàng hóa Việt Nam là những chương trình hoạt động thường xuyên và luôn được Hiệp hội coi trọng. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam chất lượng cao ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024”, thì những chương trình hành động gắn liền với Đề án càng được Hiệp hội và các hội viên đẩy mạnh thực hiện như: thành lập các trung tâm trưng bày, giới thiệu hàng Việt Nam ở một số nước Ôxtraylia, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tuy nhiên, bên cạnh việc huy động nguồn lực hội viên thì việc mở rộng hợp tác cũng được Hiệp hội chú trọng. FSC, với vai trò chuyên môn đối ngoại, kinh nghiệm đa dạng và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp chắc chắn là một đối tác tiềm năng. Sau lễ ký kết, BAOOV và FSC sẽ bắt tay đồng hành vào các chương trình cụ thể.

Theo nội chương trình hợp tác, trong thời gian tới, BAOOV và FSC sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tâm: tăng cường tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch trong và ngoài nước; các đoàn lãnh đạo, chính quyền, các địa phương, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu học tập, tìm hiểu thị trường nước ngoài; thông tin, tuyên truyền sâu rộng về đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam chất lượng cao ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024”; đẩy mạnh triển khai cuộc vận động hoặc triển lãm sản phẩm “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; giới thiệu, hỗ trợ tư vấn thành lập các trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, nghiên cứu khảo sát thị trường, quảng bá hình ảnh, sản phẩm Việt Nam nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam chất lượng cao vào các thị trường nước ngoài; huy động nguồn lực từ các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng hành với các sự kiện ngoại giao văn hóa, ngoại giao kinh tế, hoạt động quảng bá về hàng hóa Việt Nam.

Tại lễ ký kết, ông Lê Trường Duy, Giám đốc FSC đã cam kết, sau buổi ký kết này, thường vụ của hai đơn vị sẽ trao đổi, thống nhất các chương trình hoạt động thực chất và trong sáu tháng cuối năm 2020 phải có hiệu quả. Theo ông Duy lễ ký kết hôm nay là cụ thể và chính thức sự hợp tác giữa hai đơn vị. Hơn hai năm qua giữa FSC và BAOOV đã có nhiều đầu việc phối hợp và mang lại những kết quả thiết thực trong hoạt động kêu gọi doanh nghiệp tham gia ngoại giao kinh tế, qua đó đã nền móng và mở ra cơ hội hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Ngọc Tấn

Bài liên quan