Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

Họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý năm 2020

Vào chiều ngày 13/1 tới, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ có buổi gặp gỡ, lắng nghe và đón nhận góp ý, tâm tư, tình cảm và những tâm huyết của các kiều bào.

Một buổi lễ ký hợp tác giữa Hội Doanh nhân kiều bào và doanh nghiệp trong nước tại TPHCM năm 2019. Ảnh: VGP

Họp mặt kiều bào mừng xuân, đón Tết Nguyên Đán là một hoạt động văn hóa truyền thống hằng năm của TPHCM. Qua đó, thể hiện tình cảm, sự trân trọng và quan tâm của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc tại thành phố, cùng đa số kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Đây là dịp để lãnh đạo Thành phố thông tin đến kiều bào về những thành tựu trên các lĩnh vực, đồng thời ghi nhận và tuyên dương những tập thể và cá nhân kiều bào có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Thành phố và cả nước.

Thông qua buổi họp mặt thân mật, Lãnh đạo Thành phố trên tinh thần hết sức cầu thị lắng nghe và trao đổi những tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của kiều bào để xây dựng TPHCM có cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tham dự buổi họp năm nay, dự kiến có khoảng 900 kiều bào trên 25 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới (như: Anh, Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Nga, Thụy sĩ,  Hà Lan,  Ba Lan, Newzealand, Slovakia, Ý, Na Uy, HongKong, Philippines, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đan Mạch).

Cùng chung niềm vui xuân họp mặt có các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố, 30 Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước; đại diện UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện, Ban Liên lạc thân nhân kiều bào 24 quận, huyện; các nhân sĩ, trí thức; các doanh nhân; nghệ sĩ; cơ quan báo, đài…

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ thay mặt lãnh đạo Thành phố chúc Tết đến kiều bào và thông tin về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố, những hoạt động và đóng góp nổi bật của kiều bào trong năm 2019…

Các tập thể và cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc trong năm 2019 sẽ được Thành phố biểu dương, khen thưởng trong dịp này, nhằm kịp thời động viên, phát huy ngày càng nhiều hơn nữa sự đóng góp tự nguyện, chân tình của kiều bào thể hiện tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn động lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước” .

Chương trình họp mặt Kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020 còn có các hoạt động đáng chú ý như: Triển lãm về các hoạt động, những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội; sự đồng hành của kiều bào trong việc phát triển của thành phố; thưởng thức chương trình nghệ thuật với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ trong nước và văn nghệ sĩ kiều bào nổi tiếng; các món ẩm thực mang đậm nét quê hương Việt Nam…

* Nằm trong chuỗi sự kiện văn hoá phục vụ kiều bào, từ ngày 23/1-8/2, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Ngoại vụ tổ chức 2 Đoàn Nghệ thuật biểu diễn tại một số nước châu Âu như: Hungary, Thụy Điển, Bỉ và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan.

Thông qua những tiết mục văn nghệ về quê hương, những kiều bào không có điều kiện về quê ăn Tết có thể sống lại không khí Tết quê nhà. Đồng thời, có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình cảm cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Song song đó, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Dịp này, Đoàn cũng đã mang đến tặng kiều bào những số Báo Xuân Canh Tý 2020 từ Việt Nam như một món quà nhỏ trong dịp Tết đến Xuân về.

Chuyến công tác cũng là cơ hội để lãnh đạo và cán bộ Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM gặp gỡ, tiếp xúc, tìm hiểu về đời sống, việc làm, tình hình kiều bào và hoạt động của các Hội, Chi hội Người Việt Nam ở các nước, nhất là tại các nước Đoàn đến lưu diễn.

Trong năm 2019, có hơn 425.500 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất (năm 2018 là 424.000 lượt kiều bào). Lượng kiều hối đổ về TPHCM là 5,3 tỷ USD.

Hiện, có khoảng 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, 200 trí thức hợp tác với các bệnh viện, trường đại học tại TPHCM. Có khoảng 3.000 doanh nhân kiều bào đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019 có 34 doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài thành lập mới, với tổng số vốn khoảng 122 tỷ đồng.

Nguồn: (Chinhphu.vn) – Thu Lê

Bài liên quan