Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài
Kết nối doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới.

DOANH NHÂN PHẠM NGỌC CHU: HÃY ĐẶT NIỀM TIN VÀO THẾ HỆ DOANH NHÂN TRẺ NGƯỜI VIỆT Ở CHÂU ÂU

"Quan hệ giữa Việt Nam và Hungary luôn luôn cần có những cầu nối của người Việt Nam ở đây. Bản thân doanh nhân Phạm Ngọc Chu cũng là một cây cầu lớn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả trong lĩnh vực thể thao, xã hội và nhiều vấn đề quan trọng khác", Nghị sĩ Quốc hội Hungary Szatmáry Kris tóf, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Hungary – Việt Nam.

1.DN Pham Ngoc Chu dieu hanh Dien dan.jpeg

Doanh nhân Phạm Ngọc Chu, Trưởng Ban tổ chức, cùng Đoàn chủ tịch điều hành “Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12” (Ngày 29/9-1/10/2023, tại Budapest, Hungary)

TS. Yen Platz: Thưa ông Phạm Ngọc Chu, năm 2023, Hungary là nước chủ nhà đăng cai ´´Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12“, vậy với tư cách là Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Hungary, xin ông cho biết một số kết quả mà Diễn đàn đã đạt được trong lần này?

Chủ tịch Phạm Ngọc Chu (HDNVN tại Hungary): Đây là lần thứ 3, Hungary đăng cai tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12. Năm nay là diễn đàn lần thứ 12 cũng là diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay. Diễn đàn hội tụ gần 400 doanh nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới, ngoài các nước trong Châu Âu còn có đại diện đến từ Mỹ, Úc, Israel… từ Việt Nam có gần 150 doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam cũng đã cử hai lãnh đạo tỉnh và nhiều cán bộ chuyên ngành của Bộ Công thương tham dự. Minh chứng trên thể hiện tầm quan trọng của diễn đàn này. Diễn đàn đã diễn ra thành công, chúng tôi đã thảo luận một số vấn đề quan trọng đó là: (1) Dẫn lối cho các doanh nghiệp bước vào thời kỳ chuyển đổi công nghệ số; (2) Tìm phương hướng để đưa được nhiều hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu; (3) Thành công lớn nhất, đó là, Diễn đàn là một cầu nối lớn, quan trọng cho các doanh nghiệp Đông Tây Nam Bắc địa bán cầu gặp nhau (nhất là trong thời kỳ thị trường thế giới bị đảo lộn do đại dịch Covid 19 và chiến tranh Nga – Ukraina).

88C1A887-7BB8-4086-9245-4E7BFF3098E9.jpeg

Đại diện hai nước Việt – Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo (Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary), Nghị sĩ Quốc hội Hungary Szatmáry Kris tóf, Trưởng BTC Phạm Ngọc Chu khai tiệc Gala dinner Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12

TS. Yen Platz: Điểm mới tích cực và hạn chế của Diễn đàn lần này là gì thưa ông?

Chủ tịch Phạm Ngọc Chu (HDNVN tại Hungary): Điểm mới, tích cực của diễn đàn lần này là chúng tôi đã áp dụng công nghệ số để phát triển thị trường, liên kết, liên doanh trao đổi hàng hóa mạnh mẽ giữa các công ty với nhau. Bên cạnh đó, cũng còn có hạn chế, đó là, do thời gian có hạn nên Ban tổ chức chỉ sử dụng chính 2 ngày cho Diễn đàn vào cuối tuần, là Thứ bảy và Chủ nhật (chúng tôi cũng đã dự tính nếu số lượng tham gia đông có thể phải kéo dài đến ngày thứ 3).

TS. Yen Platz: Bạn bè, chính khách quốc tế có nhận xét như thế nào về Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12 thưa ông?

Chủ tịch Phạm Ngọc Chu (HDNVN tại Hungary): Các doanh nghiệp quốc tế rất quan tâm đến Diễn đàn này với một số lý do như sau: (1) Địa thế chính trị thế giới thay đổi làm cho nhiều doanh nghiệp lớn rời Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam lập đại bản doanh; (2) Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Hungary đã tăng thần kỳ mà cách đây 4 năm chỉ có 400 triệu bây giờ thì đã tăng len hơn 1 tỷ Euro.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam và doanh nghiệp của người Việt ở các nước đều ca ngợi tính chuyên nghiệp và hoành tráng của diễn đàn lần này. Đại diện các doanh nghiệp đã có những bài phát biểu khá sôi nổi, cũng như họ đã mang các sản phẩm sang để trưng bày, kết nối giao thương ở khu triển lãm ngoài hội trường.

20A8E68F-8322-42D8-BC3B-C32A63E8D935.jpeg

Doanh nhân Phạm Ngọc Chu và các cộng sự DC Handel KFT

TS. Yen Platz: Chúng tôi quan sát thấy rằng Diễn đàn lần này cũng đã ưu tiên tiếng nói của các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp, vậy trong thời gian tới Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary nói riêng và Liên hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều  châu Âu nói chung sẽ có kế hoạch gì dành cho các bạn trẻ gốc Việt muốn khởi nghiệp tại châu Âu?

Chủ tịch Phạm Ngọc Chu (HDNVN tại Hungary): Một xã hội phát triển thì phải có thế hệ trẻ kế cận, trong thời gian tới, Liên hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu (LHHDNVKCA)  sẽ phải thành lập CLB doanh nghiệp trẻ và Quỹ phát triển cho thế hệ doanh nhân trẻ. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những doanh nhân trẻ, mới khởi nghiệp, có hướng đi tốt để tham gia nhập Liên hiệp hội, cũng như hỗ trợ, ủng hộ các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp ở châu Âu.

2.jpeg

Doanh nhân Phạm Ngọc Chu cùng các doanh nhân người Việt thành đạt ở châu Âu truyền lửa cho thế hệ doanh nhân trẻ tại Diễn đàn

TS. Yen Platz: Lần đầu tiên, Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12 đã đặt ra vấn đề, quan tâm đến lực lượng kế cận là con em các doanh nhân người Việt ở nước ngoài, vậy xin ông chia sẻ thêm về kế hoạch này?

Chủ tịch Phạm Ngọc Chu (HDNVN tại Hungary): Những năm đầu thành lập nhiệm vụ chính của LHHDNVKCA là: ĐOÀN KẾT, LIÊN KẾT và HỘI NHẬP, giúp các doanh nhân – những người xa quê hương lập nghiệp ở Châu Âu. Muốn liên kết các doanh nghiệp của người Việt toàn châu Âu thì phải liên kết tất cả các doanh nhân từ các khu phố, tiểu bang, liên bang, các nước lại với nhau. Từ đó hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống, cũng như có trách nhiệm truyền lửa cho thế hệ kế cận, để các cháu có ý thức, trách nhiệm duy trì, phát triển thành quả của cha ông, cũng như nỗ lực góp phần xây dựng nền kinh tế vững mạnh cho quê hương thứ hai của mình ở châu Âu.

63C92323-3891-48B0-A32F-DCDAE93A16BA.jpeg

Doanh nhân Phạm Ngọc Chu và đại diện Cộng đồng kiều bào tại Hungary đón tiếp Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Phú Trọng (2019)

Đặc biệt, dự kiến sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động như các trại hè, các cuộc thi thể thao, văn hoá, nghệ thuật… để tạo sân chơi cho thế hệ thứ hai gần gũi nhau hơn, hướng về cội nguồn và kết nối quê hương Việt Nam với bạn bè quốc tế tại châu Âu. Chúng tôi tin tưởng vào thế hệ trẻ. Xin hãy đặt niềm tin vào thế hệ doanh nhân trẻ người Việt ở châu Âu và trên toàn cầu!

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Budapest, 8/10/2023

Nguồn: “https://waj.world/vi/doanh-nhan-pham-ngoc-chu-hay-dat-niem-tin-vao-the-he-doanh-nhan-tre-nguoi-viet-o-chau-au-p8648.html”

Bài liên quan